Monthly Archives: September 2016

Nguyên nhân gây Viêm loét dạ dày không thể chối cãi

Vi khuan HP co che gay viem da day new

Với 5 nguyên nhân gây viêm loét dạ dày phổ biến, căn bệnh này đã khiến 26% dân số Việt Nam mắc, 70% còn lại nằm trong nhóm nguy cơ cao. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra 5 “kẻ địch” này và tiêu diệt chúng.

1. Vi khuẩn HP – Nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày

Sự kiện phát hiện ra vi khuẩn HP đã làm thay đổi cơ bản việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Vi khuẩn HP được coi là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày chính và thường gặp nhất.

Để biết chính xác bạn có bị nhiễm vi khuẩn HP, thì cần phải làm các xét nghiệm, như: nội soi Clo Test và Test thở ure. Bạn có thể thực hiện các xét nghiệm này ở bất cứ cơ sở y tế nào trên cả nước.

5-nguyen-nhan-gay-viem-loet-da-day-khong-the-choi-cai
Với các bệnh nhân viêm loét dạ dày và xét nghiệm dương tính với HP, có 2 lưu ý bạn cần phải biết:

 • Diệt vi khuẩn HP là cần thiết nhưng không chắc chắn giúp bạn hết bệnh bởi còn nhiều nguyên nhân khác cũng gây viêm loét dạ dày, thường gặp nhất là stress.
 • Việc tái nhiễm HP khó kiểm soát và nhận biết.

Thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs

 

5-nguyen-nhan-gay-viem-loet-da-day-khong-the-choi-cai

Các thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs là các thuốc bạn dùng để hạ sốt, giảm đau đầu, đau xương khớp…
Cứ 100 người dùng NSAIDs trong thời gian dài thì sẽ có khoảng 50 người mắc viêm dạ dày và 10 – 20 người bị loét dạ dày. Nếu thời gian dùng NSAID kéo dài liên tục trong 1 năm thì 2,4% người dùng sẽ có biến chứng nặng như xuất huyết, thủng dạ dày hoặc tử vong.

Các thuốc NSAIDs là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày bởi nó ăn mòn dạ dày của bạn qua 2 con đường: trực tiếp phá hủy tế bào dạ dày và làm giảm lượng chất nhầy prostaglandin bao phủ bề mặt để bảo vệ dạ dày. Nếu dùng thuốc kéo dài, sự ăn mòn sẽ lan sâu hơn, tạo nên các ổ loét cấp, nặng có thể gây chảy máu trầm trọng.

Các dấu hiệu nhận biết viêm, loét dạ dày trong khi bạn đang dùng NSAIDs: đau bụng hoặc khó chịu vùng bụng (đầy bụng, ăn mau no), phân đen, nôn ra máu… Hãy báo ngay với bác sĩ khi bạn gặp các dấu hiệu trên để bác sĩ kê thêm cho bạn các loại thuốc bảo vệ dạ dày dùng kèm.

Nếu bạn có tiền sử viêm loét dạ dày khi đi khám bệnh hãy luôn nhớ để báo với bác sỹ điều trị của mình trước khi bác sỹ kê đơn thuốc cho bạn nhé!

Dùng nhiều bia rượu – Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày thường gặp ở nam giới.

5-nguyen-nhan-gay-viem-loet-da-day-khong-the-choi-cai
Cái gì cũng có 2 mặt lợi – hại, rượu bia cũng như vậy. Uống bia, rượu với một liều lượng hợp lý sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu uống một lượng lớn chất cồn trong một lúc hoặc uống trong thời gian dài mà không có biện pháp bảo vệ dạ dày thì rất nhanh thôi bạn sẽ bị viêm loét dạ dày thậm chí có xuất huyết dạ dày.

Việc sử dụng bia rượu còn dẫn tới giảm khả năng tổng hợp chất nhầy bảo vệ và giảm sự nuôi dưỡng tế bào dạ dày, gây viêm, loét.

Một khi đã có bệnh viêm dạ dày mãn tính, bạn nên kiêng tuyệt đối việc sử dụng bia rượu vì dạ dày của bạn lúc này rất nhạy cảm với chất có cồn. Chỉ cần bạn uống một chút bia, rượu thôi, bạn sẽ dễ thấy các triệu chứng khó chịu như đau thượng vị hay đầy chướng bụng xảy đến.

Stress và chế độ ăn uống, ngủ nghỉ bất hợp lý – Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày khó giải quyết nhất

Cái gì cũng có 2 mặt lợi - hại, rượu bia cũng như vậy. Uống bia, rượu với một liều lượng hợp lý sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu uống một lượng lớn chất cồn trong một lúc hoặc uống trong thời gian dài mà không có biện pháp bảo vệ dạ dày thì rất nhanh thôi bạn sẽ bị viêm loét dạ dày thậm chí có t
Căng thẳng thần kinh kéo dài làm:

 • Ngăn cản cơ thể tiết ra chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Làm tăng tiết axit dạ dày – là yếu tố trực tiếp tấn công, ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Không những vậy, khi bị stress, mọi người có xu hướng sử dụng nhiều chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá… Bên cạnh đó việc ăn uống, ngủ nghỉ thất thường là nguyên nhân cơ bản làm rối loạn nhịp điệu sinh học của cơ thể gây ra vô vàn các bệnh lý không chỉ cho cơ quan tiêu hóa. Hai yếu tố này đồng thời tác động khiến cho tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngược lại, việc các triệu chứng khó chịu của viêm loét dạ dày đeo bám dai dẳng cũng khiến người bệnh thêm căng thẳng, tạo thành vòng xoắn bệnh lý không có hồi kết giống như căn phòng giam giữ người bệnh. Và người bệnh chỉ có thể thoát ra bằng chính nỗ lực “cải tạo” bản thân mà thôi.

Trào ngược dịch mật – Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày chưa có thuốc đặt trị

So với 4 nguyên nhân gây viêm loét dạ dày trên thì đây là nguyên nhân hiếm gặp hơn nhưng vẫn khá phổ biến hiện nay. Mật là chất lỏng có màu xanh – vàng, do gan sản xuất, dự trữ ở túi mật. Khi đến bữa ăn, mật sẽ đi từ túi mật vào đầu ruột non để tiêu hóa chất béo và một số vitamin.

Trong một số trường hợp, do môn vị (là van giữa dạ dày và ruột non) đóng không chặt khiến dịch mật trào ngược vào dạ dày, với lượng đủ nhiều nó sẽ kích ứng gây phản ứng viêm tại dạ dày. Dịch mật khi vào trong dạ dày cũng có thể theo acid dạ dày trào lên thực quản và miệng ở người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây hiện tượng đắng miệng.

Cái gì cũng có 2 mặt lợi - hại, rượu bia cũng như vậy. Uống bia, rượu với một liều lượng hợp lý sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu uống một lượng lớn chất cồn trong một lúc hoặc uống trong thời gian dài mà không có biện pháp bảo vệ dạ dày thì rất nhanh thôi bạn sẽ bị viêm loét dạ dày thậm chí có t
Viêm loét dạ dày do trào ngược dịch mật hầu như không có triệu chứng. Đa phần mọi người chỉ phát hiện khi nội soi hoặc bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản thấy rất đắng ở miệng, hay nôn ra dịch xanh – vàng. Điều đáng buồn là hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh trào ngược dịch mật.

 

Do 5 nguyên nhân gây viêm loét dạ dày kể trên thường gặp đồng thời trên cùng một người bệnh nên cách toàn diện để điều trị viêm loét dạ dày không chỉ dừng ở việc diệt HP mà còn cần kết hợp với việc giảm các lo lắng, căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và điều trị các bệnh mắc kèm với sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế. Gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800.6658 để được các bác sĩ, dược sĩ hướng dẫn chi tiết cách xử lý từng nguyên nhân gây bệnh. Hoặc chỉ cần để lại SĐT, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Nhập mã vào captcha

Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc, trào ngược phải chữa từ căn nguyên

nho-co-tan-goc-trao-nguoc-chua-tu-can-nguyen

Trào ngược dạ dày là căn bệnh khó chữa và dễ tái phát. Để điều trị dứt điểm bệnh cần giải pháp toàn diện, dựa trên nhiều nguyên tắc. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết phương pháp điều trị hiệu quả phù hợp với chính mình.

Chữa trào ngược dạ dày hiệu quả là phải chữa từ căn nguyên gây bệnh

Có thể nói việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày gặp nhiều khó khăn và bệnh dễ tái phát, phần lớn là do người bệnh chưa hiểu đúng về các nguyên nhân gây bệnh.

Các nguyên nhân gây nên bệnh trào ngược dạ dày

3 nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày gây ra do 3 nguyên nhân: (1) stress, (2) viêm, loét dạ dày và (3) dạ dày tiêu hóa kém. Trở ngại lớn trong điều trị trào ngược dạ dày là ba nguyên nhân này có mối liên hệ nhân – quả và ít khi tồn tại riêng lẻ. Người bệnh có thể kết hợp hai, hoặc thậm chí cả ba yếu tố gây bệnh.

Theo đó, cách chữa trào ngược dạ dày hiệu quả dựa trên nguyên tắc giải quyết đồng thời cả ba nguyên nhân:

 • (1) An thần giúp làm dịu thần kinh, giảm stress
 • (2) Tiêu viêm để làm liền các vết viêm, loét có trong dạ dày
 • (3) Kiện tỳ vị để tăng khả năng tiêu hóa dạ dày, chống đầy bụng khó tiêu.

Chữa đúng cách vẫn không thể thiếu liệu pháp 4T toàn diện

Ngay từ ba nguyên nhân gây bệnh, chúng ta cũng có thể thấy trào ngược dạ dày sẽ rất khó chữa nếu tình trạng căng thẳng thần kinh hoặc ăn uống hại dạ dày tiếp diễn. Giải pháp 4T toàn diện sẽ giúp người bệnh tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, tập luyện đơn giản và khoa học, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

phác đồ 4T của Tuệ Đức Hoàn nguyên vị

4T là viết tắt của Thuốc – Thể dục – Tinh thần – Thức ăn, trong đó 3T thể dục – tinh thần – thức ăn giống như chân kiềng vững chắc cho T thuốc phát huy trọn vẹn tác dụng.

 • T – Thể dục: giúp khí huyết lưu thông, hấp thu thuốc tốt hơn
 • T – Tinh thần: thoải mái tinh thần, giảm các lo lắng, giận dữ, sợ hãi, buồn bã… giúp giải quyết 1 trong 3 căn nguyên gây bệnh
 • T – Thức ăn: hạn chế ăn những thứ hại dạ dày như đồ ăn quá chua (măng chua, dưa muối, dấm…), quá cay (tiêu, tỏi…), quá mặn (các món muối, xông khói…), có nhiều nhựa, dầu mỡ (su su, đu đủ, các món chiên xào…), kích thích dạ dày (bia, rượu, thuốc lá…).

Mách bạn dấu hiệu nhận biết giải pháp chữa trào ngược dạ dày hiệu quả từ căn nguyên

Để hiểu về cơ chế của các loại thuốc thì đa phần đều phức tạp và cần có chuyên môn, nhưng để biết cách chữa đó có thật hiệu quả hay không thì lại chính là cảm nhận của người bệnh. Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết một giải pháp trị trào ngược hiệu quả như: triệu chứng trào ngược giảm dần, đồng thời ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt, giấc ngủ sâu, tinh thần bớt căng thẳng và không còn bị thức giấc nửa chừng vì các cơn trào ngược ban đêm.

Một ví dụ điển hình hiện nay được nhiều bệnh nhân lựa chọn, là công thức Đông y 6 thành phần thuốc nam: loét mồm, khôi tía, cỏ lào, khương hoàng, tam thất nam và cam thảo.

 • (1) Cam thảo: giảm stress, dịu thần kinh.
 • (2) Khôi tía và Cỏ lào: nhanh liền vết viêm, loét.
 • (3) Khương hoàng: tiêu thực, chống đầy bụng, khó tiêu do chức năng tiêu hóa kém.

Bài thuốc không chỉ giải quyết bệnh từ tận căn nguyên, sự kết hợp của Loét mồmTam thất nam còn giúp chống trào ngược, nên khi sử dụng người bệnh sẽ nhanh chóng hết các triệu chứng ợ chua, buồn nôn… với cảm nhận chung là ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn.

co-che-hoat-dong-cua-Dong-y-6-thanh-phan

Cuối cùng, điều quan trọng nhất, để việc chữa trị thành công, ĐÓ CHÍNH LÀ … BẠN . Thường xuyên lắng nghe cơ thể mình và kiên trì theo đúng liệu trình. Người thầy thuốc tốt nhất luôn là bản thân mình.

Đừng để bệnh tình ngày càng nặng, đừng để mất tiền mà vẫn canh cánh nỗi lo trào ngược dạ dày. Tiếc gì mà không click vào đây để xem chi tiết sản phẩm hoặc gọi về Đầu số chăm sóc khách hàng miễn phí: trong giờ hành chính 1800 6658, hotline 24/24: 0984 190 861. Chỉ cần bạn để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

2 Triệu chứng Viêm loét dạ dày không thể nhầm lẫn

vi tri dau thuong vi

Viêm dạ dày và loét dạ dày là 2 bệnh khác nhau nếu xét về tổn thương tại dạ dày. Nhưng do triệu chứng của 2 bệnh khá giống nhau và chỉ khác nhau về mức độ thường xuyên cũng như thời điểm xảy ra nên vẫn thường được gọi chung dưới cái tên là viêm loét dạ dày.

2 triệu chứng viêm loét dạ dày điển hình giúp bạn nhận biết bệnh là đau thượng vịđầy bụng, ăn mau no. Điều đáng nói là gần như 100% người bệnh loét dạ dày gặp 2 triệu chứng trên, trong khi chỉ có 10 – 20% người viêm dạ dày có triệu chứng, còn đa phần là bệnh phát triển âm thầm, gây khó khăn trong việc nhận biết bệnh.

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nhận diện đúng bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày dựa trên sự khác nhau của 2 triệu chứng viêm loét dạ dày điển hình.

Đau thượng vị

Thượng vị là vùng nằm ở khoảng giữa của xương ức và rốn. Đau thượng vị là đau ở vùng này. Cảm giác đau có thể được mô tả rất khác nhau ở mỗi người như là: đau quặn, đau âm ỉ, đau nhói, nóng vùng thượng vị,….

Tùy theo bạn bị loét dạ dày hay chỉ viêm dạ dày mà thời điểm đau sẽ bị ảnh hưởng bởi bữa ăn hoặc không.

 • Đau do viêm dạ dày: đau không có chu kỳ, có thể bị đau vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Trong mỗi 100 người bị viêm dạ dày thì chỉ có khoảng 10 – 20 người có triệu chứng đau thượng vị.
 • Đối với loét dạ dày, đa số trường hợp đau thượng vị sẽ liên quan đến bữa ăn. Đau do loét có thể xảy ra vào lúc đói, ngay trước bữa ăn, ăn vào sẽ đỡ đau. Ngoài ra cơn đau cũng có tính chu kỳ trong năm: thường kéo dài từ 1 – 3 tuần mỗi đợt đau, xuất hiện cùng thời điểm trong ngày, rồi khỏi hoàn toàn trong vài tuần hoặc vài tháng.

Ở bệnh loét dạ dày, mỗi 100 người mắc bệnh thì có tới 80-90 người gặp đau thượng vị.

Cơ chế: Viêm loét dạ dày -> tăng tiết acid dạ dày -> tăng sự tấn công của acid vào vùng niêm mạc bị viêm loét -> gây cảm giác đau.

Khó chịu ở bụng

Không giống như cảm giác đau vùng thượng vị có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, cảm giác khó chịu ở bụng chỉ xuất hiện liên quan đến bữa ăn và giống nhau ở cả 2 bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày.

Có 2 cảm giác khó chịu ở bụng thường được người bệnh viêm loét dạ dày mô tả:

 • Ăn mau no: là cảm giác dạ dày đầy thức ăn (hay còn gọi là no). Nhưng cảm giác này xuất hiện ngay sau khi ăn được vài miếng khiến người bị phải bỏ dở không thể ăn hết bữa ăn mà ngày thường họ có thể ăn hết.
 • Đầy bụng: là cảm giác nặng nề, có nhiều thức ăn chứa đựng ở phần thượng vị. Cảm giác chỉ xuất hiện sau bữa ăn và kéo dài vài tiếng sau đó. Nếu nặng nó có thể khiến một người phải bỏ bữa ăn tiếp theo.

Đa phần người bệnh viêm loét dạ dày không phân biệt riêng cảm giác ăn mau no với đầy bụng mà gọi chung là đầy bụng, chướng bụng, chán ăn.

Cơ chế: Viêm loét dạ dày -> Rối loạn nhu động dạ dày -> dạ dày chậm làm rỗng thức ăn -> cảm giác đầy bụng, ăn mau no.

Ngoài 2 triệu chứng trên, người bệnh cũng có thể gặp phải những triệu viêm loét dạ dày khác như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân đen, phân sống….

Bệnh đã nặng ngay cả khi không có triệu chứng Viêm loét dạ dày

Có thể thấy, khá dễ để người bệnh nhận ra mình đang mắc loét dạ dày vì hầu hết họ đều có triệu chứng rõ ràng, nhưng với bệnh viêm dạ dày thì do bệnh thường tiến triển âm thầm, ít triệu chứng nên để phát hiện bệnh kịp thời, người bệnh cần phải có sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế và phải nắm rõ những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày để dự đoán nguy cơ mắc bệnh của bản thân.

Một điều đặc biệt nữa là mức độ nặng và sự thường xuyên của triệu chứng không tương ứng với mức độ bệnh. Tức là thậm chí khi người bệnh gặp rất ít triệu chứng với mức độ nhẹ nhàng, thoáng qua thì vẫn có khả năng họ đang mắc viêm loét dạ dày ở giai đoạn nặng.

Do đó, người bệnh viêm loét dạ dày không thể chủ quan khi thấy các triệu chứng bệnh còn nhẹ nhàng mà cần điều trị bệnh ngay khi phát hiện.

Gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800 6658 để được các bác sĩ, dược sĩ hỗ trợ xác định bệnh và tư vấn phương pháp điều trị sớm bệnh viêm loét dạ dày. Hoặc chỉ cần để lại SĐT, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Nhập mã vào captcha