Chỉ 7 câu hỏi – biết tuốt về bệnh đau dạ dày cấp tính và mãn tính

 • 0
 • Aug 11 ,2016

Chỉ mất 30 phút đến 1 giờ quan sát tại một nhà thuốc tư nhân bất kỳ, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các khách hàng đến yêu cầu được kê đơn cho bệnh đau dạ dày, hay bệnh đau bao tử theo cách gọi của người miền Nam. Tuy nhiên khi mang vấn đề này tham vấn các chuyên gia tiêu hóa đầu ngành, chúng tôi đều nhận được câu trả lời rằng không có bệnh đau dạ dày. Đau dạ dày chỉ là một triệu chứng, gặp khá phổ biến trong bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tuy nhiên cũng dễ bị nhầm lẫn với bệnh trào ngược dạ dày.

Đau dạ dày, đau bao tử là bệnh gì?

Về nghĩa chính xác, không có bệnh đau dạ dày hay đau bao tử. Đó chỉ là triệu chứng phổ biến nhất nếu bạn có vết viêm hay loét trong dạ dày, tá tràng và trong thực tế, đây vẫn là cách kể bệnh của nhiều người dân. Vị trí đau dạ dày phổ biến là tại thượng vị – khoảng giữa rốn và điểm giao của hai xương sườn cuối cùng.

Viem-loet-da-day-02

Viêm loét dạ dày – tá tràng được chia thành 2 nhóm bệnh chính là viêm dạ dàyloét tiêu hóa (loét dạ dày – tá tràng). Theo tính chất cấp bách của các triệu chứng, bệnh được chia thành đau dạ dày cấp tính (thường có tính chất cấp bách, có thể kèm theo tình trạng xuất huyết niêm mạc hoặc loét dẫn tới chảy máu tiêu hóa) và đau dạ dày mãn tính (hiện tượng viêm niêm mạc dạ dày diễn ra từ từ và kéo dài, dai dẳng).

Cách nào để tự nhận biết bệnh đau dạ dày?

dau-thuong-vi

Đau thượng vị là triệu chứng chủ yếu trong bệnh đau dạ dày

Chúng ta cần làm rõ điều này trước khi tìm hiểu tiếp: nếu bạn thấy đau dạ dày, đau ở thượng vị, đó có thể là triệu chứng của bệnh viêm dạ dày nhưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh loét tiêu hóa (loét dạ dày – tá tràng) và nhiều bệnh khác. Viêm dạ dày và loét tiêu hóa là hai bệnh khác nhau. Và mặc dù rất muốn giúp bạn tự chẩn đoán bệnh đau dạ dày nhưng do tính chất phức tạp của bệnh, các kiến thức dưới đây chỉ hỗ trợ bạn được một phần. Khi có các biểu hiện bất thường tại dạ dày hay đường tiêu hóa, bạn cần thiết đi khám ngay.

1. Viêm dạ dày do tác dụng phụ của thuốc giảm đau, chống viêm nhóm NSAID

50% số bệnh nhân khi sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm trong thời gian dài bị biến chứng viêm dạ dày. Nếu bạn bắt buộc phải uống các loại thuốc này vì lý do mắc các bệnh khớp thì chú ý nhé bởi vì viêm dạ dày kiểu này có thể chỉ khó chịu nhẹ ở vùng thượng vị, chán ăn kèm theo chậm tiêu, sình bụng sau khi ăn, ợ hơi nhưng có thể gây biến chứng xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu, đi ngoài phân đen).

2. Viêm dạ dày mạn tính

Tuy có tỉ lệ mắc cao nhất trong các bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng nhưng nếu chỉ dựa vào các triệu chứng thì rất khó để chẩn đoán viêm dạ dày mạn tính. Các triệu chứng này thường kín đáo, có thể không có hoặc có nhưng không đặc hiệu. Triệu chứng hay gặp nhất là đau âm ỉ vùng thượng vị, nhưng đau không có tính chất chu kỳ. Ngoài ra còn có đầy bụng, chậm tiêu, ợ hơi, ợ chua, tăng tiết nước bọt, buồn nôn, nôn khan, ăn kém, mệt mỏi, đại tiện có thể nát, lỏng hoặc táo bón.

3. Loét tiêu hóa

Loét tiêu hóa dễ nhận diện hơn viêm dạ dày mạn tính do nhờ cơn đau điển hình: đau thượng vị có tính chất chu kỳ trong năm, mỗi đợt đau kéo dài từ 1 đến 3 tuần với cùng thời điểm đau trong ngày – đau giảm sau khi ăn và tái phát lại sau ăn 2-4h giờ. Nhưng vẫn có đến 2/3 số bệnh nhân loét tiêu hóa không đau theo kiểu điển hình này.

Đau dạ dày dễ nhầm với bệnh gì?

Đương nhiên là dễ nhầm nhất với bệnh trào ngược dạ dày rồi, bởi 4 lý do sau:

 • Cùng thuộc về bệnh lý của dạ dày
 • Có tỉ lệ mắc kèm nhau trên cùng bệnh nhân cực cao.
 • Viêm loét dạ dày tá tràng có thể là nguyên nhân gây thêm bệnh trào ngược dạ dày, và ngược lại, trào ngược dạ dày khi không chữa được có thể kéo theo việc dạ dày bị viêm.
 • Giai đoạn trước năm 2000, nhiều triệu chứng của trào ngược dạ dày như ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, nôn được giới chuyên môn xếp vào là triệu chứng của đau dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng.

Với cả hai bệnh trào ngược dạ dày và đau dạ dày (viêm loét dạ dày tá tràng) người bệnh đều có thể thấy đau thượng vị. Khác biệt duy nhất là đau trong bệnh trào ngược dạ dày có tính lan chuyển lên trên cổ theo sự trào ngược của dòng axit, còn đau trong bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, vị trí đau khá cố định. Tuy nhiên sự khác biệt này không phải bệnh nhân nào cũng nhạy cảm để nhận ra. Cách chắc chắn nhất vẫn là tiến hành khám nội soi thực quản và dạ dày. Biết đâu bạn đang bị đau thượng vị bởi cả hai bệnh đồng thời. Sự phân biệt là cần thiết nếu bạn muốn điều trị khỏi.

tinh-chat-dau-trong-trao-nguoc-da-day

Đau cố định và đau di chuyển trong bệnh viêm loét và trào ngược dạ dày

Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này, trong đó đóng góp chủ yếu là từ việc:

 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P)
 • Thường xuyên căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực, thức khuya nhiều, có thói quen ăn uống không khoa học (sử dụng đồ ăn quá nóng/lạnh/cay/chua, thường xuyên nhịn đói hoặc ăn quá no, ăn quá nhanh, ăn vặt, ăn không đúng bữa, vận động mạnh sau khi ăn, đi ngủ ngay sau khi ăn …)
 • Hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, chất kích thích;
 • Mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, trào ngược dịch mật
 • Lạm dụng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh, kháng viêm, thiếu máu ác tính…

Điều đáng ngại là các nguyên nhân này có thể xuất hiện đồng thời trên cùng một bệnh nhân khiến việc điều trị cần thời gian dài.

vi-khuan-helico-bacter-pylori-hnv

70% người Việt Nam có HP trong dạ dày

Bệnh đau dạ dày có lây không?

Câu trả lời là ! Đặc biệt nếu bạn bị viêm dạ dày, loét tiêu hóa do có nhiễm HP. HP là một vi khuẩn dễ dàng lây từ người này sang người khác qua đường nước bọt khi dùng chung đồ vệ sinh cá nhân, chung nước chấm, canh, đồ ăn thức uống, hôn hay mớm thức ăn…

Không chỉ vậy, viêm loét dạ dày tá tràng đã được công nhận có liên quan đến gen. Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường nếu có người liên quan huyết thống từng bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Đau dạ dày có thể gây ra những hệ lụy gì?

Biến chứng có thể kể ra của bệnh đau dạ dày thì rất nhiều:

 • Thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa.
 • Teo niêm mạc dạ dày, chuyển sản ruột dẫn tới dị sản và ung thư dạ dày.

Mỗi năm trên thế giới có thêm 870.000 người mắc mới và 650.000 người chết vì căn bệnh ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở Việt Nam, chỉ sau ung thư phổi ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ.

ung-thu-da-day-hnv

Ung thư dạ dày là biến chứng phổ biến của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Và không thể không kể tới những khó chịu hàng ngày mà người bệnh phải chịu do căn bệnh đau dạ dày. Có một tổng kết vui của giới chuyên môn rằng, bác sĩ lâu năm trong nghề thì chỉ cần nhìn mặt là biết bệnh nhân có đau dạ dày hay không. Những đau đớn, khó chịu trong dạ dày, các cơn đau rát, đau quặn hay đau âm ỉ, như những con sâu gặm nhấm tinh thần và sức khỏe người bệnh. Người đau dạ dày trở nên khó tính, hay cáu gắt, dễ bực mình âu cũng một phần vì đau quá mà ra.

Cách nào phòng tránh bệnh đau dạ dày?

Phòng bệnh đương nhiên dễ hơn chữa bệnh. Hãy ghi nhớ các nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày để tránh xa: chế độ ăn uống không khoa học, các chất kích thích và căng thẳng thần kinh và phải điều trị ngay và luôn nếu bạn đã nhỡ mắc trào ngược dạ dày. Khi ăn nhớ nhai kỹ, chậm rãi, không để quá bữa cũng không ăn quá no trong một bữa, tránh ăn đồ ăn quá chua, quá cay, không nằm ngay nhưng cũng không vận động mạnh hoặc làm việc ngay sau khi ăn. Hạn chế bia, rượu và thuốc lá. Duy trì tập luyện một môn thể thao và giữ tinh thần lạc quan trong cuộc sống.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về bệnh đau dạ dày cấp tính và mãn tính. Nếu bạn vẫn chưa tự chẩn đoán được cơn đau của mình là bệnh đau dạ dày (viêm loét dạ dày tá tràng) hay trào ngược dạ dày, hãy gọi ngay tới đầu số chăm sóc khách hàng miễn phí 1800 6658 hoặc hotline 0984 190 861 để được hỗ trợ bởi các chuyên gia về bệnh dạ dày. Chỉ cần bạn để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Nhập mã vào captcha

Chỉ 7 câu hỏi – biết tuốt về bệnh đau dạ dày cấp tính và mãn tính
5 (100%) 3 votes

Bình luận

TẶNG EBOOK "HƯỚNG DẪN ĂN UỐNG CHO BỆNH DẠ DÀY"

Ebook này sẽ HƯỚNG DẪN CHI TIẾT bạn: - Những quy tắc khi ăn. - Cách lựa chọn thực phẩm, gia vị và đồ uống. - Cách chế biến thực phẩm. - Một số món ăn ngon, bổ cho người trào ngược. Và đặc biệt, hoàn toàn MIỄN PHÍ!!! Ebook sẽ được gửi ngay sau khi bạn đăng ký. Mở ngay hòm thư của bạn để tải sách về nhé

(*) Thông tin của bạn sẽ được giữ kín