Những kiến thức giúp bạn tự chẩn đoán xem căn bệnh đau dạ dày của bạn có nguy hiểm không?

  • 0
  • Dec 27 ,2016

Bất kỳ một người nào khi bị bệnh đau dạ dày nhất là đau dạ dày kéo dài đều có thắc mắc bệnh đau dạ dày có nguy hiểm không?, tôi bị đau dạ dày thường xuyên như vậy thì có làm sao không? Đây là một câu hỏi có nhiều câu trả lời mà nội dung phụ thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ quan tâm của bạn đến căn bệnh đau dạ dày này.

Đau dạ dày có nguyên nhân thường gặp nhất là khi bạn có vết loét ở dạ dày hoặc tá tràng được gọi là bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, có khoảng từ 5 -10% dân số Việt Nam bị viêm loét dạ dày tá tràng và nam bị mắc nhiều hơn nữ gấp 4 lần. Biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh loét dạ dày tá tràng là cảm giác đau vùng thượng vị mà nhiều người khác gọi là đau dạ dày, đặc điểm cơn đau dạ dày cũng không giống nhau ở mỗi người mà tùy thuộc vào mức độ bệnh và khả năng cảm nhận cơn đau. Có người sẽ thấy cơn đau rất khó chịu như đau rát nóng hoặc đau quặn thắt thậm chí nhiều trường hợp đau nặng còn gây tức ngực khó thở nhưng có người chỉ thấy cơn đau âm ỉ, lâm râm và cá biệt có trường hợp không có biểu hiện gì mà chỉ phát hiện ra bệnh loét dạ dày tá tràng khi phải cấp cứu vì thủng dạ dày.

hien-tuong-dau-thuong-vi-trong-benh-dau-da-day

Biến chứng của bệnh đau dạ dày là gì?

Chảy máu dạ dày thường gặp trong 25% những người bị loét dạ dày tá tràng, nếu chảy máu nhiều một lúc có thể gây ra hiện thượng nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen, nhưng nhiều trường hợp chảy máu dạ dày thường diễn ra âm thầm và lâu dài khiến người bệnh bị thiếu máu gây ra các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, chán ăn sút cân,…

Thủng dạ dày đây là biến chứng rất nguy hiểm của loét dạ dày tá tràng, là một loại cấp cứu ngoại khoa cần phải được các bác sĩ can thiệp càng sớm càng tốt nếu không tỷ lệ tử vong sẽ cao.

Hẹp dạ dày hay hẹp môn vị, ổ loét có viêm phù hoặc co rút lên do sẹo sẽ khiến vùng môn vị là chỗ nằm giữa dạ dày và tá tràng bị hẹp lại, khi đó cơn đau dạ dày sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và người bệnh còn hay bị nôn đi kèm, lâu dài hẹp môn vị sẽ khiến người bệnh bị gầy sút cân, chán ăn do quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Làm sao để tôi biết trường hợp đau dạ dày của mình là nguy hiểm?

Nếu cơn đau dạ dày của bạn xảy đến bất chợt với cường độ mạnh hơn những lần khác khiến bạn gần như không thể thực hiện tiếp được các công việc đang làm, hoặc cơn đau dạ dày đi kèm hiện tượng vùng bụng trong cơn đau cứng như gỗ thì có thể bạn đã bị một trong những các biến chứng nguy hiểm bên trên. Trong nhiều trường hợp khác tuy tính chất cơn đau có thể không mạnh nhưng có đi kèm một trong các triệu chứng là nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen, chán ăn, sụt cân, dấu hiệu của sự thiếu máu thì bệnh đau dạ dày của bạn cũng đã xuất hiện những biến chứng nguy hiểm.

Khi bị đau dạ dày làm gì để tránh biến chứng nguy hiểm?

Khi bạn bị đau dạ dày đừng tự ý sử dụng các thuốc giảm đau tự mua ngoài hiệu thuốc, hầu hết các thuốc giảm đau nhanh đều thuộc nhóm NSAID mà khi dùng cho người có bệnh về dạ dày thì sẽ rất nguy hiểm vì nó càng làm bệnh của bạn thêm nặng và đẩy nhanh quá trình hình thành biến chứng nguy hiểm. Nếu cơn đau dạ dày của bạn xuất hiện dài hơn 3 tuần bất kể mức độ đau nặng hay nhẹ bạn cần đi gặp bác sĩ để điều trị sớm và triệt để căn bệnh gây ra tình trạng đau dạ dày qua đó sẽ ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm.

Làm thế nào để tôi phòng tránh được căn bệnh loét dạ dày – tá tràng này?

Một cuộc sống khoa học, tập thể dục điều độ, cân bằng được áp lực, ăn uống đúng giờ và hạn chế sử dụng bia rượu thuốc lá sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh loét dạ dày – tá tràng kể cả khi trong người bạn đang có vi khuẩn Hp.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi căn bệnh dạ dày của bạn có nguy hiểm không? Nếu bạn còn thắc mắc về căn bệnh dạ dày và những biến chứng nguy hiểm của nó đừng ngần ngại gọi ngay đến đầu số chăm sóc khách hàng 18006658. Hoặc chỉ cần bạn để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Những kiến thức giúp bạn tự chẩn đoán xem căn bệnh đau dạ dày của bạn có nguy hiểm không?
4.3 (85%) 12 votes