Dạ dày – Thằng gù của hệ tiêu hóa

  • 0
  • Jul 05 ,2017

Mọi thứ tồn tại đều có lý do của nó. Chắc hẳn bạn đều đã nghe tới câu này. Và dạ dày với hình chữ J, được ví như thằng gù của hệ tiêu hóa cũng là vì có những lý do khiến nó phải thế.

Dạ dày gù nên có thể phân biệt được chất lỏng và chất đặc

Tên gọi vui “thằng gù của hệ tiêu hóa” được xuất phát từ cấu tạo lệch của dạ dày, bên phải ngắn và bên trái dài hơn rất nhiều, khiến dạ dày bên trái phải cong gập lại. Khi chúng ta uống nước, nước có thể đi theo đường ngắn hơn bên phải để chạy thẳng xuống ruột non (giúp tiết kiệm năng lượng cho dạ dày). Trong khi đó thức ăn (các chất đặc) cần được giữ lại trong dạ dày để tiếp tục được nghiền nhỏ hơn trước khi xuống ruột non sẽ phải rơi xuống phía bên trái – bờ cong lớn của dạ dày.

Phần lưng gù – bờ cong lớn chính là nơi thức ăn bị “vỡ vụn”

Khi một miếng bánh xuống tới dạ dày, nó đã mang hình dạng của một khối thức ăn đặc nhỏ. Thành dạ dày sẽ tăng tốc vận động, giống như đôi chân của một người bắt đầu chạy, rồi – bụp! Khối đặc nhỏ này sẽ nhận được một cú đẩy mạnh, đẩy nó lên sát phần lưng gù – bờ cong lớn. Rồi nó trượt xuống, rơi xuống rồi lại được đẩy lên và rơi xuống. Lặp đi lặp lại quá trình này, thức ăn dần bị nghiền nhỏ. Khi kích thước nhỏ dưới 2mm, nó sẽ không bị “đá” lên nữa mà chui xuống theo một lỗ nhỏ ở cuối dạ dày để vào ruột non.

Thực quản khôn ngoan tránh xa chỗ gù dạ dày

Thực quản phối hợp với dạ dày rất khôn khéo khi nó không nối ngay vào phần cao nhất của dạ dày. Khi nối lệch sang bên bờ cong nhỏ, thực quản chỉ phải chịu một phần chứ không phải toàn bộ áp lực từ các phần bên dưới đẩy lên dạ dày. Nhờ vậy mà chúng ta vẫn có thể đi bộ sau khi ăn một bữa thật no mà không bị ợ hơi liên tục, cũng như không bị nôn ói khi cười thả ga.

Thật là một thằng gù đáng yêu phải không. Hãy luôn biết ơn thằng gù ưa vận động này nhé bởi chỉ sau 2 tiếng, người bạn này đã tiêu hóa xong bánh bông lan, cơm hay mì ống và 6 tiếng nếu bữa trưa chúng ta có món thịt bò bít tết.

Nếu bạn đang mắc các bệnh về hệ tiêu hóa hoặc chưa định hướng được cách hỗ trợ điều trị cho bệnh của mình, hãy gọi ngay tới tổng đài miễn phí 1800 6658 hoặc hotline 0984 190 861 để được tư vấn bởi các tư vấn viên về hệ tiêu hóa. Hoặc chỉ cần để lại SĐT trong form dưới đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Dạ dày – Thằng gù của hệ tiêu hóa
Đánh giá bài viết!