Đừng để vi khuẩn HP từ “thú cưng” trở thành “cắn chủ”

  • 0
  • Jul 17 ,2017

Chắc hẳn không ít bạn sẽ “té ngửa” khi biết sự thật là vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) đã sống trong dạ dày loài người từ khoảng những… 50.000 năm trước 😊. Chúng chính là “thú cưng” mà chúng ta đã nuôi trong dạ dày suốt dọc theo chặng đường tiến hóa.

Vi khuẩn HP – “thú cưng” sống trong dạ dày

HP quả là một loại “thú cưng khó bảo”. Không như những vi khuẩn ký sinh khác, nó quyết chọn sống ở “vùng đất” nhiều thức ăn nhất nhưng cũng “dữ dội” nhất – chính là dạ dày của chúng ta.

Dạ dày là một phần trong hệ thống “bảo mẫu” của cơ thể. Để bảo vệ cơ thể, dạ dày tiết ra axit tiêu diệt mọi vi khuẩn có ý định “đột nhập” vào theo đường đồ ăn. Thế nhưng “cô bảo mẫu dạ dày” cũng phải “bó tay” trước sự “tinh quái” của vi khuẩn HP này.

Vi khuẩn HP đã có những “mánh” vô cùng hữu hiệu. HP tạo ra những chất có tính kiềm để trung hòa đi lượng axit xung quanh nó. Không chỉ vậy, nó còn quyết định chui vào “làm tổ” ở lớp chất nhày bảo vệ dạ dày. Vậy là axit của “cô bảo mẫu dạ dày” chẳng làm gì được nó. HP dường như “quá thông minh”, bạn có thấy thế không?

Vậy bù lại “thú cưng HP” có thể giúp gì được cơ thể chúng ta?

Các bạn chắc đã nghe nhiều về những phiền toái của việc “nuôi dưỡng” những con HP này trong dạ dày, nhưng công bằng mà nói, phải có lợi ích gì thì nó mới tồn tại trong chúng ta lâu đời như vậy chứ?

Một nghiên cứu trên diện rộng về các ảnh hưởng của HP đã cho ta câu trả lời. Với những người bị nhiễm HP (nhất là HP chủng cagA) thì tỷ lệ bị hen, viêm mũi dị ứng và eczema giảm đi, người không có HP tỷ lệ bệnh dị ứng tăng lên. Đặc biệt trên đối tượng trẻ em, Khoa Y học Môi trường- Trường Y- Đại học New York- Mỹ đã có nghiên cứu đầy đủ và đưa ra nhận định chính xác rằng có mối liên hệ tỷ lệ nghịch giữa nhiễm HP và hen suyễn trẻ em. Một nghiên cứu về bệnh lao ở Tây Phi cho thấy những người nhiễm khuẩn HP mắc lao ít hơn.

Nhưng không hiếm trường hợp ta bị “thú cưng HP” này “cắn chủ”

Tuy nói là vậy, nhưng chẳng lẽ nếu ta chưa có HP trong dạ dày thì ta lại cấy nó vào để có thể giảm nguy cơ mắc lao hay bị dị ứng.  Sẽ cần nhiều nghiên cứu và trải nghiệm thực tế hơn nữa về khía cạnh này.

Còn trên thực tế hiện nay, đa phần các bạn đang được khuyên hãy diệt HP khi phát hiện ra nó. Hãy “tiễn” nó đi bằng một đợt kháng sinh kết hợp. Vậy bạn đã biết chính xác lợi ích của hành động này trước khi quyết định chưa?

Không bênh vực cho HP nhưng đặc biệt lưu ý bạn điều này: NÊN DIỆT HP KHI BẠN ĐANG CÓ VIÊM DẠ DÀY, LOÉT DẠ DÀY HAY LOÉT HÀNH TÁ TRÀNG. Bởi khi đó, dạ dày đang có tổn thương rồi, HP có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày – một loại ung thư phổ biến (100 người mắc HP thì có 1 người tiến triển thành ung thư dạ dày). HP cũng đã được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây loét dạ dày (loét nhé, không phải viêm – chú ý cần phân biệt vì viêm dạ dày và loét dạ dày là hai bệnh khác nhau).

Và lúc đó bạn sẽ phải là người đưa ra lựa chọn: diệt HP để giảm nguy cơ ung thư dạ dày hay giữ HP để tránh các bệnh lý liên quan đến dị ứng, lao phổi.

2 thông tin để bạn cân nhắc khi biết mình dương tính với vi khuẩn HP đó là:

  • Bạn có viêm dạ dày, loét dạ dày hay loét hành tá tràng không?
  • Bạn có bị các bệnh liên quan đến dị ứng như viêm mũi, viêm da không?

Và cũng xin lưu ý thêm: DIỆT HP THÀNH CÔNG KHÔNG ĐỒNG NGHĨA VỚI VIỆC SẼ CHẮC CHẮN HẾT CÁC TRIỆU CHỨNG VIÊM DẠ DÀY NHƯ ĐAU THƯỢNG VỊ, ĐẦY BỤNG, KHÓ TIÊU. LÀM LÀNH CÁC VẾT VIÊM TRONG DẠ DÀY, TÁ TRÀNG MỚI LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT MÀ TA HƯỚNG TỚI.

Kết luận là “thú cưng” HP cũng giống tất cả mọi sự vật, hiện tượng khác. Nó luôn tồn tại cả mặt xấu và mặt tốt. Tự bản thân nó không thể gây ra tác động xấu hay tốt nếu không dựa trên tình hình sức khỏe của chúng ta.

Hãy cân nhắc việc hỗ trợ điều trị HP hay chung sống với HP như thế nào. Tại Đông y Tuệ Đức, chúng tôi hỗ trợ bạn như sau:

  • Bạn không có HP nhưng viêm loét dạ dày tá tràng, gọi tới tổng đài 1800 6658.
  • Bạn có HP, gọi tới tổng đài 1800 6658 để hoặc mail cskh@tueduc.com

Nếu bạn đang mắc các bệnh về hệ tiêu hóa hoặc chưa định hướng được cách hỗ trợ điều trị cho bệnh của mình, hãy gọi ngay tới tổng đài miễn phí 1800 6658 hoặc hotline 0984 190 861 để được tư vấn bởi các chuyên gia về hệ tiêu hóa. Hoặc chỉ cần để lại SĐT trong form dưới đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Đừng để vi khuẩn HP từ “thú cưng” trở thành “cắn chủ”
5 (100%) 1 vote