Ruột “quay lưng” khi não “vô tình”

  • 0
  • Jul 06 ,2017

Chúng ta đã biết mình có hai bộ não rồi đúng không? Một là bộ não nằm trong hộp sọ, được bảo vệ như “ông hoàng” và một là viên tướng thực chiến trong đường tiêu hóa – hệ thần kinh của ruột. Theo bạn, ai là chính, ai sẽ là phụ?

Não có thể vay năng lượng từ ruột

Khi não nhận thấy một vấn đề quan trọng (như là lúc ta phải chịu áp lực tiến độ công việc hay sự giận dữ), theo lẽ tự nhiên nó muốn giải quyết vấn đề đó. Để làm được điều đó, nó cần thêm năng lượng. Nó sẽ vay mượn chủ yếu từ “anh bạn thân” tên ruột. Ruột được thông báo về tình huống khẩn cấp này thông qua dây thần kinh X và được hướng dẫn phải tuân theo lệnh của não trong tình huống ngoại lệ này. Nó đủ tử tế để tiết kiệm năng lượng vốn dành cho việc tiêu hóa, nó cũng tiết ra ít chất nhầy hơn và giảm lượng máu mình nhận.

Tuy nhiên hệ thống này không thích hợp cho việc sử dụng lâu dài. Nếu não cứ liên tục bị stress, nó bắt đầu lợi dụng sự phục tùng của ruột một cách thái quá. Khi điều đó xảy ra, ruột sẽ gửi đi những tín hiệu khó chịu đến não để não biết rằng nó không muốn bị lợi dụng nữa. Nó là một nhân viên lao động chăm chỉ và nó xứng đáng được hưởng nguồn năng lượng tương xứng.

Kích thích tiêu cực này có thể gây ra sự mệt mỏi, chán ăn, toàn thân bứt rứt hoặc tiêu chảy (ruột giải thoát chính nó khỏi quá trình tiêu hóa thức ăn để không sử dụng đến năng lượng). Theo thời gian, nếu ruột tiếp tục phải nhường năng lượng cho não, cuối cùng sức khỏe của nó sẽ bị ảnh hưởng. Thành ruột sẽ bị suy yếu do lưu lượng máu giảm và lớp màng nhầy bảo vệ mỏng đi. Các tế bào miễn dịch trong thành ruột bắt đầu tiết ra một lượng lớn các chất báo động, làm cho bộ não của ruột trở nên nhạy cảm hơn.

Ruột “quay lưng” khi não “vô tình” – hay còn gọi là Hội chứng ruột kích thích

Tuy được kết nối trực tiếp với nhau thông qua dây thần kinh X nhưng không phải mọi thông tin hệ thần kinh ruột có nó đều báo cáo lên não (bởi nếu vậy não của chúng ta sẽ “bận rộn” suốt ngày). Chỉ những thông tin cực kỳ quan trọng – vượt qua ngưỡng kích thích của ruột mới được chuyển tới não.

Khi chúng ta dùng quá nhiều năng lượng não cho stress, ruột yếu đi và ngưỡng kích thích của hệ thần kinh ruột sẽ bị giảm xuống. Đó là lúc bạn gặp sẽ phải làm quen với các triệu chứng như cảm giác đầy bụng khó chịu hoặc bụng cứ sôi ùng ục và hay bị tiêu chảy hoặc táo bón mỗi khi thấy lo lắng. Đó được gọi là Hội chứng ruột kích thích – những người có ngưỡng kích thích thấp hơn bình thường. Họ cũng hay mắc chứng rối loạn trầm cảm và lo âu. Não của họ cứ muốn đón nhận những thông tin từ ruột chuyển đến – những thông tin mà lẽ ra bình thường nó không nhận, làm cho cảm giác khó ở và các cảm xúc tiêu cực sẽ đến thường xuyên hơn.

Vậy lần tới, chúng ta hãy cân nhắc về việc có nên vay mượn năng lượng từ anh bạn ruột nữa hay không nhé. Bất cứ loại stress nào cũng gây ức chế quá trình tiêu hóa, nghĩa là không những chúng ta lấy được ít năng lượng hơn từ thức ăn mà quá trình tiêu hóa còn bị kéo dài hơn làm cho ruột bị đặt trong tình trạng làm việc dai dẳng không cần thiết

Nếu bạn đang mắc các bệnh về hệ tiêu hóa hoặc chưa định hướng được cách hỗ trợ điều trị cho bệnh của mình, hãy gọi ngay tới tổng đài miễn phí 1800 6658 hoặc hotline 0984 190 861 để được tư vấn bởi tư vấn viên về hệ tiêu hóa. Hoặc chỉ cần để lại SĐT trong form dưới đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Ruột “quay lưng” khi não “vô tình”
Đánh giá bài viết!