Ruột thừa có thật sự thừa?

  • 0
  • Jul 05 ,2017

Nằm nép dưới chỗ nối ruột non và ruột già, bấy lâu nay ruột thừa luôn đi coi như kẻ vô dụng. Thậm chí nhiều người còn muốn cắt bỏ nó để ngừa viêm nhiễm. Nhưng khám phá dưới đây sẽ giúp lấy lại vị thế cho bộ phận trông như con giun này.

Ruột thừa là nhà kho dự trữ những vi khuẩn có ích cho tiêu hóa

Bạn đã được biết về một ruột già chứa đầy vi khuẩn rồi đúng không? Chúng chính là người sẽ giúp chúng ta tiêu hóa nốt các chất dinh dưỡng còn lại trong thức ăn (trước khi được tống ra ngoài dưới dạng phân). Một đợt tiêu chảy nặng sẽ cuốn trôi đi hầu hết các vi khuẩn có ích này. Và đây là lúc mà một “nhà kho” ruột thừa khỏe mạnh sẽ phát huy vai trò. Những vi khuẩn tốt được dự trữ trong ruột thừa sẽ được phóng thích vào đường ruột và tỏa đi khắp ruột già để tiếp tục thực hiện vai trò tiêu hóa.

Ruột thừa đã vì chúng ta mà “hi sinh anh dũng” như thế nào

Không chỉ dự trữ trong mình những vi khuẩn có ích cho việc tiêu hóa, ruột thừa còn luôn luôn cảnh giác với những vi khuẩn lạ khác theo thức ăn mà vào tới ruột già. Nép dưới chỗ nối ruột non và ruột già, đó là một vị trí không thể hoàn hảo hơn để ruột thừa thực hiện được vai trò này. Nó nằm đủ xa để không bị ảnh hưởng bởi hoạt động tiêu hóa diễn ra phía trên nó, nhưng cũng đủ gần để luôn theo dõi các vi sinh vật lạ theo thức ăn chui được vào trong đường ruột. Khi nhận ra có sinh vật xấu xâm nhập, ngay lập tức sinh vật này sẽ bị bao vây và tiêu diệt bởi các mô miễn dịch của ruột thừa. Nếu số lượng của chúng quá nhiều, vượt quá khả năng tự tiêu diệt của ruột thừa, ruột thừa sẽ anh dũng hi sinh bằng cách sưng lên, làm cho chúng ta đau đớn để báo hiệu rằng cơ thể chỗ nó đang gặp nguy hiểm và cần được can thiệp giúp đỡ gấp. Sau cơn đau đó, đa phần chúng ta sẽ buộc phải cắt bỏ ruột thừa. Đó là một sự hi sinh anh dũng mà chưa bao giờ được ghi công của ruột thừa.

Hãy tưởng nhớ tới “cái chết” của ruột thừa

Khi ruột thừa hoạt động quá công suất, nó sẽ báo hiệu cho chúng ta qua các dấu hiệu sau:

Cách 1: Dựa vào nhiệt độ

Đo nhiệt độ miệng và hậu môn cùng một lúc. Nếu nhiệt độ bên dưới hậu môn cao hơn h ẳn nhiệt độ trên miệng, đó là dấu hiệu chính của viêm ruột thừa.

Cách 2: Dựa vào triệu chứng

  • Đau khi ấn vào bụng dưới bên phải và giảm đau nếu được ấn vào bụng dưới phía bên kia (cơn đau lại quay lại khi thôi không ấn vào bụng dưới bên trái).
  • Đau khi nhấc chân phải lên trong lúc bác sĩ hoặc ai khác dùng tay ấn chân phải của bạn xuống.
  • Ăn không ngon miệng, buồn nôn.

Sau khi đã bị cắt bỏ, nhiệm vụ bảo vệ của ruột thừa sẽ được giao lại cho ruột già với một ít các tế bào miễn dịch có mặt tại đây. Nhưng bạn sẽ không còn nguồn dự trữ vi khuẩn để dùng sau các đợt tiêu chảy nữa. Do vậy bạn sẽ cần đến thuốc bổ sung lợi khuẩn.

Những người đã cắt bỏ ruột thừa, xin hãy dành 1 phút mặc niệm cho người bạn nhỏ bé này. Những người vẫn còn ruột thừa, hãy gọi người bạn này là “Người bảo vệ của ruột già”

Nếu bạn đang mắc các bệnh về hệ tiêu hóa hoặc chưa định hướng được cách hỗ trợ điều trị cho bệnh của mình, hãy gọi ngay tới tổng đài miễn phí 1800 6658 hoặc hotline 0984 190 861 để được tư vấn bởi các tư vấn viên về hệ tiêu hóa. Hoặc chỉ cần để lại SĐT trong form dưới đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Ruột thừa có thật sự thừa?
Đánh giá bài viết!