Sự kết hợp giữa viêm dạ dày và trào ngược dạ dày tạo nên căn bệnh mang tên “Dạ dày chữa mãi không khỏi”

  • 0
  • Jul 31 ,2017

Dù chỉ là những triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, ăn lâu tiêu hay ho, đau rát cổ họng… nhưng nếu bạn chữa mãi không khỏi, có thể bạn cần được khám tiêu hóa một cách cẩn thận. Có đến 70% người bệnh dạ dày có đồng thời hai bệnh viêm dạ dày và trào ngược dạ dày. Sự kết hợp này, nếu không được điều trị theo phương pháp đúng có thể tạo nên căn bệnh mang tên “dạ dày chữa mãi không khỏi”.

Trào ngược với viêm dạ dày – “ tình sâu nghĩa đậm keo sơn một nhà”

Cùng sống trong ngôi nhà chung là hệ tiêu hóa, hai anh em thực quản và dạ dày luôn hòa thuận, phối hợp ăn ý để cùng hoàn thành công việc. Khi thực quản mở rộng ra do có phản xạ nuốt thì “người anh” dạ dày cũng dãn rộng sẵn để đón miếng thức ăn từ “người em” đưa xuống. Và khi dạ dày phình căng với đống đồ ăn, nó sẽ gõ cửa “người em” thực quản ở trên “em ơi, mở cửa ra cho anh xả hơi tí”. Vậy cho nên chúng ta mới ợ hơi sau khi ăn hay sau khi uống đồ uống có ga, bia, rượu – điều đó là hoàn toàn bình thường.

Nếu chẳng may “người anh” dạ dày bị viêm (có thể do rượu bia, căng thẳng, do tác dụng phụ của thuốc hay do vi khuẩn HP) thì “người em” thực quản cũng “khó thoát”. Dạ dày anh bị viêm, quá trình tiết axit sẽ bị bất thường, đa phần là thừa axit, một số khác là thiếu axit. Viêm nhiễm khiến dạ dày anh mệt mỏi, uể oải chẳng đoái hoài gì đến công việc. Bao nhiêu thức ăn thực quản em đưa vào cứ mãi nằm trong dạ dày và cuối cùng sẽ được dạ dày anh “trả lại” thực quản em qua hiện tượng trào ngược. Đó chính là cơ chế viêm dạ dày kéo theo trào ngược dạ dày.

Phương pháp hỗ trợ điều trị đúng viêm dạ dày và trào ngược dạ dày kết hợp: “Chữa lành dạ dày anh, phục hồi thực quản em”

Khi cả anh em dạ dày thực quản đều bị bệnh, bạn có thể sẽ gặp đủ các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, cảm giác trào ngược, đau tức ngực, buồn nôn, đau thượng vị, đầy bụng khó tiêu, ho, nghẹn, vướng họng…

Dù không muốn làm hại tới thực quản em, nhưng dạ dày anh cũng đành bất lực vì chính bản thân mình còn ốm yếu. Do vậy, căn bản đầu tiên là bạn phải giúp làm lành dạ dày anh. Phải có những biện pháp xử lý ngay tại chỗ tổn thương dạ dày, đồng thời cũng phải điều hòa lại hoạt động của hệ thần kinh thực vật. Nếu chỉ chú trọng đến việc ngăn không cho dạ dày anh tiết ra axit hay trung hòa ngay lập tức lượng axit này bằng các thuốc tây thì có thể giúp người em thực quản bớt bị đau, nhưng về lâu dài, đây chưa phải gốc bệnh. Yếu tố thần kinh, căng thẳng trong công việc và cuộc sống mới là nguyên nhân sâu xa, tác động tới làm rối loạn hoạt động của hệ thần kinh thực vật – “tổng chỉ huy” của hai anh em dạ dày thực quản. Ổn định được yếu tố này thì dạ dày anh cũng được lành lại mà thực quản em cũng được nghỉ ngơi.

Nếu bạn đang mắc các bệnh về hệ tiêu hóa hoặc chưa định hướng được cách hỗ trợ điều trị tốt nhất cho bệnh của mình, hãy gọi ngay tới tổng đài miễn phí 1800 6658 hoặc hotline 0984 190 861 để được tư vấn bởi các chuyên gia về hệ tiêu hóa. Hoặc chỉ cần để lại SĐT trong form dưới đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Sự kết hợp giữa viêm dạ dày và trào ngược dạ dày tạo nên căn bệnh mang tên “Dạ dày chữa mãi không khỏi”
Đánh giá bài viết!

Bình luận