TIẾT NHIỀU NƯỚC BỌT

  • 0
  • Dec 07 ,2017

Nước bọt tiết ra rất có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn, làm sạch vùng miệng. Tuy nhiên, khi nước bọt tiết ra quá nhiều thường gây bất tiện trong quá trình giao tiếp khiến người bệnh rất khó chịu. Và ít ai để ý rằng nó có thể là một trong các dấu hiệu cảnh báo bệnh lý.

Miệng toàn nước bọt – hiện tượng tăng tiết nước bọt là như thế nào?

Chắc bạn không thể tưởng tượng được trung bình 1 ngày chúng ta tiết ra tận 1 – 2 lít nước bọt, tương ứng 2 đến 4 chai Lavie. Quả là một con số không nhỏ đúng không?

 

Nước bọt là chất tiết có dạng nhờn, trong, hay có bọt, được tiết ra từ các tuyến nước bọt vào miệng với nhiều công dụng khác nhau, quan trọng nhất là giúp việc làm nhuyễn và tiêu hoá một phần thức ăn trước khi chúng được tống xuống dạ dày, đồng thời điều hòa độ axit trong miệng giữ cho răng bớt sâu mòn. Khi lượng nước bọt tiết ra không được kiểm soát khiến cảm giác như miệng toàn nước bọt, đó rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải bệnh lý nào đó.

Miệng toàn nước bọt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân

Tình trạng miệng toàn nước bọt có thể xảy ra do cả nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.  Điển hình là một số nguyên nhân sau:

Thực phẩm ngọt, cay nóng

Ăn thực phẩm ngọt hoặc cay nóng có thể kích thích miệng tiết nhiều nước bọt để trung hòa lượng đường và giảm vị cay nóng.

Tắc ống dẫn tuyến nước bọt mang tai

Ống dẫn tuyến nước bọt mang tai giúp đưa nước bọt từ tuyến mang tai tới miệng. Vì lý do nào đó, sỏi có thể hình thành trong ống gây tắc nghẽn khiến cho nước bọt không thể lưu thông gây tăng tiết nước bọt.

Viêm tuyến nước bọt

Con người có 3 tuyến nước bọt chính là tuyến mang tai, tuyến dưới hàm và tuyến dưới lưỡi. Viêm ở một trong 3 tuyến này đều có thể dẫn tới tình trạng tiết nhiều nước bọt.

Mọc răng

Từ 6 – 8 tháng tuổi, trẻ bắt đầu mọc răng sữa và bị chảy nhiều nước bọt.

Vệ sinh răng miệng kém

Phản xạ tự nhiên của cơ thể là tiết nước bọt để rửa trôi các chất bẩn, thức ăn hay vi khuẩn ở vùng miệng. Nếu vệ sinh răng miệng kém thì cơ thể sẽ tiết ra nhiều nước bọt hơn để làm sạch vùng miệng.

Bệnh dại

Bệnh dại là một trong những nguyên nhân dẫn đến chảy dãi nhiều. Các cơn co thắt quanh các cơ của họng và thanh quản khiến cho người bệnh tiết nhiều nước bọt. Thật may căn bệnh này hiện nay ít gặp hơn nhiều so với trước đây.

Rối loạn tiết nước bọt thể tăng tiết

Khi dây thần kinh điều khiển tuyến nước bọt bị tổn thương dẫn đến rối loạn tiết nước bọt, có thể là nguyên nhân làm tăng tiết nước bọt.

Viêm dạ dày và trào ngược dạ dày

Tăng tiết nước bọt là một trong các triệu chứng cơ bản của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quảnviêm dạ dày. Hiện tượng đó xảy ra nhằm trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Đồng thời axit dư thừa càng nhiều thì miệng càng tiết nhiều nước bọt.

Làm gì khi miệng toàn nước bọt?

Giải pháp để giảm tình trạng miệng toàn nước bọt còn phụ thuộc vào nguyên nhân mà người bệnh mắc phải. Nếu miệng toàn nước bọt xuất phát từ nguyên nhân sinh lý, bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp hoặc chờ cho cái răng yêu của bé mọc hoàn chỉnh là tình trạng tăng tiết nước bọt sẽ nhanh chóng cải thiện sau một thời gian ngắn. Cụ thể, bạn nên tránh thức ăn cay nóng, đồ ngọt, chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ… Nhưng nếu sau khi áp dụng những lưu ý trên mà hiện tượng này vẫn không khỏi thì bạn nên chủ động thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác và cách điều trị phù hợp.

 

Dù là do nguyên nhân gì thì chắc hẳn bạn cũng rất khó chịu mỗi khi gặp phải tình trạng miệng toàn nước bọt đúng không nào. Vì vậy, hãy chủ động quan tâm sức khỏe để cuộc sống luôn vui vẻ và tràn ngập tiếng cười nhé.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập vào website: http://hoannguyenvi.com/

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số XNQC: 727/2015/ATTP-XNQC.


ĐỪNG CỐ GẮNG SỐNG CHUNG VỚI NHỮNG TRIỆU CHỨNG KHÓ CHỊU CỦA BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY VÀ VIÊM DẠ DÀY!

  • Tổng đài MIỄN PHÍ: 18006658 || Hotline: 0984 190 861
  • Hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại NGAY cho bạn!

TIẾT NHIỀU NƯỚC BỌT
Đánh giá bài viết!

Bình luận