TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY CÓ THỂ GÂY VIÊM XOANG

 • 0
 • Dec 16 ,2017

Trào ngược dạ dày dẫn đến viêm xoang sẽ không bao giờ có trong từ điển kiến thức bạn biết. Bạn chỉ thật sự biết đến nó, khi bác sĩ kết luận tình trạng viêm xoang bạn mắc phải và chữa mãi không khỏi là do trào ngược dạ dày.

Sự kết nối giữa trào ngược dạ dày và viêm xoang là gì?

Nhắc đến trào ngược dạ dày ai cũng biết đây là hiện tượng acid từ dạ dày di chuyển lên thực quản thông qua van tâm vị (van ngăn cách dạ dày và thực quản). Nhưng thực tế, ở một số trường hợp aicd dạ dày không chỉ trào lên thực quản mà nó còn có thể đi xa hơn đến miệng, họng và thậm chí có thể leo tận lên các xoang trên mũi.

Bạn khó có thể cảm nhận được đường đi thực sự của acid khi những cơn trào ngược xảy ra, chỉ đến khi làm các xét nghiệm, nội soi mới biết chính xác acid dạ dày có mặt ở họng và mũi của bạn hay không.

 

Xem Thêm: Trào ngược dạ dày thực quản và những điều cần biết

Nếu chẳng may những cơn trào ngược đã đẩy acid lên tận mũi bạn, nó sẽ từ từ từng chút ăn mòn lớp biểu mô, niêm mạc bảo vệ mũi, gây ra một loạt các phản ứng miễn dịch dẫn đến nhiễm trùng, viêm hoặc loét. Không dừng lại ở đó, acid dạ dày có thể kích thích các dây thần kinh giao cảm trong hệ thống hô hấp gây nghẹt mũi, tăng tiết dịch mũi quá mức, chảy nước mũi liên tục. Và chắc chắn nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên việc bạn bị các bệnh về mũi như viêm mũi, viêm xoang là điều không thể tránh khỏi.

Nguy hiểm hơn, ở một số người các cơn trào ngược diễn ra âm thầm và không có một biểu hiện nào của bệnh như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,… nên họ không hay biết mình đang bị trào ngược acid dạ dày. Chỉ khi mắc viêm xoang hay viêm họng đi khám mới biết mình bị trào ngược dạ dày.

Bạn có thể làm gì để giảm nhẹ tình trạng viêm xoang do trào ngược dạ dày gây ra?

Trong một nghiên cứu đột phá được công bố vào tháng 9 năm 1999 liên quan đến tai – mũi – họng và phẫu thuật, có 89% trẻ em bị viêm xoang mạn tính được điều trị bằng cách ức chế giảm tiết acid để ngăn ngừa cơn trào ngược xảy ra đã giảm hẳn tình trạng viêm xoang và không phải phẫu thuật xoang.

Không dừng lại, trong một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 7 năm 2000, 79% trẻ em và 2/3 người lớn bị viêm xoang mạn tính cũng cho cải thiện sau khi điều trị trào ngược acid dạ dày.

Và tất nhiên, tất cả những trường hợp được ghi nhận có cải thiện viêm xoang sau khi điều trị trào ngược đều là những người bị viêm xoang do trào ngược gây nên

Xem Thêm: Viêm họng do trào ngược dạ dày – Biến chứng thường gặp nhất của trào ngược dạ dày

Ngoài việc dùng thuốc điều trị trào ngược để cải thiện tình trạng viêm xoang bạn cũng nên áp dụng một chế độ ăn uống và thay đổi lối sống để giảm cơn trào ngược acid như:

 • Lựa chọn thức ăn có hàm lượng chất béo thấp
 • Ăn nhiều bữa nhỏ
 • Tránh đồ ăn, đồ uống chứa chất kích thích như cafe, rượu, bia, trái cây chua, sô cô la, hành, tỏi, các loại gia vị cay, chua,…
 • Không ăn ít nhất 3 giờ trước khi nằm ngủ
 • Nâng đầu và chân của bạn trong khi ngủ
 • Không hút thuốc
 • Nới lỏng quần áo hoặc thắt lưng buộc bụng để gairm áp lực xung quanh dạ dày.

Song song với điều trị trào ngược dạ dày, nếu muốn cải thiện nhanh tình trạng viêm xoang bạn cần thực hiện vệ sinh mũi, họng thường xuyên, nhất là xông mũi bằng tinh dầu trị liệu.

Việc xông mũi bằng tinh dầu trị liệu có nguồn gốc thảo dược có thể đi sâu sát khuẩn đường hô hấp trên như mũi, họng,… quét sạch các ổ viêm giúp khô phục các tổn thương niêm mạc nhanh chóng mà lại rất an toàn. Nếu kiên trì xông mũi bằng tinh dầu trị liệu kết hợp với điều trị trào ngược acid thì tình trạng viêm xoang do trào ngược gây ra sẽ nhanh chóng cải thiện trong thời gian ngắn.

Hi vọng bài viết này phần nào giúp bạn hiểu thêm về bệnh và giải pháp mà bạn có thể khắc phục. 

 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 18006658 || Hotline: 0984 190 861
 • Hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại NGAY cho bạn!

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY CÓ THỂ GÂY VIÊM XOANG
Đánh giá bài viết!