2 Triệu chứng Viêm loét dạ dày không thể nhầm lẫn

  • 0
  • Sep 13 ,2016

Viêm dạ dày và loét dạ dày là 2 bệnh khác nhau nếu xét về tổn thương tại dạ dày. Nhưng do triệu chứng của 2 bệnh khá giống nhau và chỉ khác nhau về mức độ thường xuyên cũng như thời điểm xảy ra nên vẫn thường được gọi chung dưới cái tên là viêm loét dạ dày.

2 triệu chứng viêm loét dạ dày điển hình giúp bạn nhận biết bệnh là đau thượng vịđầy bụng, ăn mau no. Điều đáng nói là gần như 100% người bệnh loét dạ dày gặp 2 triệu chứng trên, trong khi chỉ có 10 – 20% người viêm dạ dày có triệu chứng, còn đa phần là bệnh phát triển âm thầm, gây khó khăn trong việc nhận biết bệnh.

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nhận diện đúng bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày dựa trên sự khác nhau của 2 triệu chứng viêm loét dạ dày điển hình.

Đau thượng vị

Thượng vị là vùng nằm ở khoảng giữa của xương ức và rốn. Đau thượng vị là đau ở vùng này. Cảm giác đau có thể được mô tả rất khác nhau ở mỗi người như là: đau quặn, đau âm ỉ, đau nhói, nóng vùng thượng vị,….

Tùy theo bạn bị loét dạ dày hay chỉ viêm dạ dày mà thời điểm đau sẽ bị ảnh hưởng bởi bữa ăn hoặc không.

  • Đau do viêm dạ dày: đau không có chu kỳ, có thể bị đau vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Trong mỗi 100 người bị viêm dạ dày thì chỉ có khoảng 10 – 20 người có triệu chứng đau thượng vị.
  • Đối với loét dạ dày, đa số trường hợp đau thượng vị sẽ liên quan đến bữa ăn. Đau do loét có thể xảy ra vào lúc đói, ngay trước bữa ăn, ăn vào sẽ đỡ đau. Ngoài ra cơn đau cũng có tính chu kỳ trong năm: thường kéo dài từ 1 – 3 tuần mỗi đợt đau, xuất hiện cùng thời điểm trong ngày, rồi khỏi hoàn toàn trong vài tuần hoặc vài tháng.

Ở bệnh loét dạ dày, mỗi 100 người mắc bệnh thì có tới 80-90 người gặp đau thượng vị.

Cơ chế: Viêm loét dạ dày -> tăng tiết acid dạ dày -> tăng sự tấn công của acid vào vùng niêm mạc bị viêm loét -> gây cảm giác đau.

Khó chịu ở bụng

Không giống như cảm giác đau vùng thượng vị có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, cảm giác khó chịu ở bụng chỉ xuất hiện liên quan đến bữa ăn và giống nhau ở cả 2 bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày.

Có 2 cảm giác khó chịu ở bụng thường được người bệnh viêm loét dạ dày mô tả:

  • Ăn mau no: là cảm giác dạ dày đầy thức ăn (hay còn gọi là no). Nhưng cảm giác này xuất hiện ngay sau khi ăn được vài miếng khiến người bị phải bỏ dở không thể ăn hết bữa ăn mà ngày thường họ có thể ăn hết.
  • Đầy bụng: là cảm giác nặng nề, có nhiều thức ăn chứa đựng ở phần thượng vị. Cảm giác chỉ xuất hiện sau bữa ăn và kéo dài vài tiếng sau đó. Nếu nặng nó có thể khiến một người phải bỏ bữa ăn tiếp theo.

Đa phần người bệnh viêm loét dạ dày không phân biệt riêng cảm giác ăn mau no với đầy bụng mà gọi chung là đầy bụng, chướng bụng, chán ăn.

Cơ chế: Viêm loét dạ dày -> Rối loạn nhu động dạ dày -> dạ dày chậm làm rỗng thức ăn -> cảm giác đầy bụng, ăn mau no.

Ngoài 2 triệu chứng trên, người bệnh cũng có thể gặp phải những triệu viêm loét dạ dày khác như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân đen, phân sống….

Bệnh đã nặng ngay cả khi không có triệu chứng Viêm loét dạ dày

Có thể thấy, khá dễ để người bệnh nhận ra mình đang mắc loét dạ dày vì hầu hết họ đều có triệu chứng rõ ràng, nhưng với bệnh viêm dạ dày thì do bệnh thường tiến triển âm thầm, ít triệu chứng nên để phát hiện bệnh kịp thời, người bệnh cần phải có sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế và phải nắm rõ những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày để dự đoán nguy cơ mắc bệnh của bản thân.

Một điều đặc biệt nữa là mức độ nặng và sự thường xuyên của triệu chứng không tương ứng với mức độ bệnh. Tức là thậm chí khi người bệnh gặp rất ít triệu chứng với mức độ nhẹ nhàng, thoáng qua thì vẫn có khả năng họ đang mắc viêm loét dạ dày ở giai đoạn nặng.

Do đó, người bệnh viêm loét dạ dày không thể chủ quan khi thấy các triệu chứng bệnh còn nhẹ nhàng mà cần điều trị bệnh ngay khi phát hiện.

Gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800 6658 để được các tư vấn viên hỗ trợ xác định bệnh và tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Hoặc chỉ cần để lại SĐT, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

2 Triệu chứng Viêm loét dạ dày không thể nhầm lẫn
4 (80%) 3 votes
Thực phẩm chức năng
Công dụng:- Hỗ trợ các trường hợp viêm loét dạ dày - tá tràng
Tổng đài tư vấn miễn phí 1800 6658 / Hotline 0984 190 861
Sản phẩm của Công ty cổ phần Đông y Tuệ Đức Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 02058/2016/XNQC-ATTP.