Ăn bột năng có hại không?

Ăn bột năng có hại không là một trong những thắc mắc của số ít người khi vẫn còn băn khoăn về bột năng và công dụng của bột năng. Để giải đáp các thắc này cũng như hiểu rõ hơn về loại bột này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bột năng được làm từ củ gì?

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi tìm hiều về nguồn gốc của bột năng: Bột năng có làm từ củ năng giống như tên gọi của nó không? Bột năng có phải là bột sắn dây hay không?,….Tùy theo từng vùng mà bột năng được gọi với cái tên khác nhau.

ăn bột năng có hại không
Ăn bột năng có hại không là thắc mắc của nhiều người

Đối với miền Bắc, bột năng được gọi là bột đao hay là bột sắn dây. Theo phương ngữ của miền Trung thì bột năng là bột lọc và đây chính là tinh bột của củ sắn (củ khoai mì). Còn trong miền Nam, bột năng là loại bột được lấy từ củ năng – loại củ được trồng nhiều ở các vùng đất trũng và có thể tìm thấy tại các tỉnh miền Nam như ở An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp Mười,…

Công dụng của bột năng là gì?

Trước khi đi tìm hiểu vấn đề ăn bột năng có hại không? ta cần phải biết bột năng dùng để làm gì? Trên thế giới, công dụng của bột năng dùng để làm các chất phụ gia dùng cho các loại sốt. Còn đối với Việt Nam, không chỉ là nguyên liệu làm sốt mà bột năng còn được dùng để làm các loại bánh truyền thống và làm phụ gia của các món ăn khác.

Tham Khảo Thêm:  Ăn chuối có tác dụng gì: 10 lợi ích to lớn trong loại trái cây giá rẻ
thắc mắc ăn bột năng có hại không
Bột năng được sử dụng rộng rãi trong các món bánh, món ăn truyền thống Việt

Công dụng của bột năng giúp cho các món ăn tạo được độ sệt. Đặc biệt, trong các món chè, bột năng là một nguyên liệu rất quan trọng giúp chè có được độ sánh. Các món bánh, loại bột này giúp bánh có độ dai, giòn như bánh bột lọc, bánh da lợn, bánh canh,….Ngoài ra, bột năng còn được sử dụng để làm keo dán giấy.

Ăn bột năng có hại không?

Để biết ăn bột năng có hại hay không? Cần phải tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của loại bột này. Trong bột năng, tinh bột chiếm 95% , vì vậy mà bột năng được coi là mọt loại bột rất giàu năng lượng. Với 100g bột năng thì chứa 381 kcal.

Ngoài ra, bột năng không có chứa nhiều protéine và chất xơ, nên lượng glucides chiếm 94,3 g/100g có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng cao. Do đó, đối với những người bị mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh béo phì cần phải lưu ý điều chỉnh lượng bột năng trước khi sử dụng.

ăn bột năng có hại hay không
Bột năng hoàn toàn không gây hại, tuy nhiên, cần điều chỉnh lượng thích hợp

Trong bột năng lượng kali, phosphore, sắt rất ít. Bên cạnh đó, bột năng hoàn toàn không có gluten. Chính vì vậy, loại bột này rất thích hợp với những ai dị ứng với gluten cũng như bệnh cœliaque.

Để trả lời câu hỏi ăn bột năng có hại không? thì qua những phân tích trên có thể thấy ăn bột năng hoàn toàn không có hại cho sức khỏe của con người. Do lượng tinh bột có nhiều trong bột năng nên đối với những trường hợp bị béo phì hoặc bệnh tiểu đường cần lưu ý phải hạn chế và sử dụng bột năng một cách hợp lý.

By admin