Bot lam banh xeo la bot gi
Video bánh xèo làm bằng bột gì

Bột làm bánh xèo thường được mua sẵn ngoài tiệm về pha bột là đổ bánh thôi. Chính vì vậy mà nhiều chị em không biết bột làm bánh xèo là bột gạo gì, nếu không có bột mua sẵn thì lấy bột gì pha để đổ bánh xèo? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về một trong những kiến thức về ẩm thực với bột làm bánh xèo là bột gì nhé.

Các loại bột làm bánh bán sắn đã được trộn đầy đủ các nguyên liệu vào với nhau, do vậy mà nhiều chị em thường sử dụng các loại bột này để thực hiện đổ bánh xèo tại nhà mà không cần quan tâm quá nhiều đến chúng. Bạn có thường thắc mắc về những loại bột mình sẽ sử dụng trong quá trình làm bánh không? Nếu như pha bột quá tay và bột bị loãng thì sử dụng bột gì để “chữa cháy”? Chính vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về bột bánh xèo là bột gạo gì, và cách “chữa cháy” nếu đã lỡ tay cho quá nhiều nước làm bột bị loãng nhé.

Những chiếc bánh xèo thơm ngon giòn rụm hòa quyện cùng nhân tôm thịt hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bánh xèo là gì?

Bánh xèo là một món bánh dân dã khá phổ biến ở Việt Nam, bánh xèo với lớp bột bánh bên ngoài, bên trong có nhân thịt, tôm cùng với giá đỗ, hẹ… Bánh xèo thường được đổ trên một cái chảo rộng, tiếng bột khi đổ xuống chảo phát ra tiếng “xèo..oo” vì lớp bột rất mỏng. Sau khi bột gần chín người ta đổ lớp nhân bánh rồi gấp chúng lại theo hình bán nguyệt, bánh xèo có thể đổ theo 2 cách: bánh xèo giòn và bánh xèo dai.

Tham Khảo Thêm:  Phô mai Mozzarella

Bột bánh xèo là bột gì?

Đa phần các công thức làm bánh xèo đều hướng dẫn bạn sử dụng bột gạo để làm bánh xèo, tuy nhiên lại không nói rõ là bột gạo gì. Do vậy mà nhiều chị em ngoài cách mua bột trộn sẵn thì không biết sử dụng loại bột nào để thay thế hoặc tự chế biến.

Loại bột dùng để làm bánh xèo là bột gạo tẻ, để lựa chọn được loại gạo tẻ làm bánh ngon yêu cầu bạn cần chọn loại gạo cứng cơm (tức là chọn loại gạo khi nấu cơm sẽ cho ra cơm khô hạt chứ không phải loại cơm dẻo hạt). Chọn những loại gạo hạt đều, chắc mẩy không bị sâu mọt để xay thành bột nhé. Loại bột gạo tẻ làm bánh xèo sẽ thơm ngon hơn khi xay bằng gạo so với loại bột bánh được trộn sẵn. (Tham khảo thêm: làm bánh xèo bằng bột gạo nếp hay tẻ)

Cách chữa bột bánh xèo bị loãng

Bột bánh xèo là bột gạo tẻ được pha cùng với bột nghệ tạo nên màu vàng bắt mắt (Ảnh: Internet)

Khi bột bánh xèo pha quá tay sẽ bị loãng không dùng làm bánh được nữa, chúng ta có thể cho thêm một ít bột gạo tẻ nhé. Phần bột này sẽ giúp cho hỗn hợp bột được đặc lại để đổ bánh xèo. Để tỉ lệ nước không bị cho quá nhiều, khi pha bột nên cho lượng nước từ từ, vừa cho vào vừa khuấy đều tay để căn được lượng nước nhé.

Tham Khảo Thêm:  Khắt khe và Khắc khe đâu là đúng? Tại sao?

Cách làm bột bánh xèo thơm ngon

Bước 1: Khi mua gạo về bạn thực hiện nhặt bỏ những hạt sạn hay thóc còn lẫn trong gạo, sau đó cho một chút muối vào hòa tan trong chậu nước rồi bỏ gạo vào ngâm qua một đêm.

Bước 2: Sau khi ngâm gạo chúng ta thực hiện rửa sạch gạo với nước rồi vớt ra để ráo bớt nước. Chờ cho phần gạo được ráo đi thì tiếp tục cho gạo vào chậu to rồi đổ nước ngập gạo khoảng 3cm.

Bước 3: Sử dụng máy xay hoặc cối nghiền gạo xay thật mịn số gạo đã ngâm, bạn có thể đem đến những nơi xay bột để nhờ họ xay giúp nhé.

Bước 4: Phần bột xay được bạn lấy khăn sạch hoặc rây lọc để bột lắng qua đêm cho thật mịn là chúng ta đã có thể làm bánh rồi. Bột này ngoài làm bánh xèo chúng ta cũng có thể dùng làm cả bánh cuốn hay bánh khọt nữa nhé.

Lưu ý:

Ở bước 4 chúng ta đã thu được bột nước, phần hỗn hợp bột này chúng ta cho vào vải xô treo lên cao cho róc nước trong khoảng 12 tiếng thì sẽ thu được bột đặc, bột này có thể dùng để làm bánh cam, bánh canh, bún…

Tiếp tục đổ phần bột này vào một cái khay hoặc mâm lớn rải đều rồi đem đi phơi nắng sẽ thu được phần bột khô theo yêu cầu. Hoặc công đoạn này có thể thực hiện bằng cách dùng máy sấy nhé.

Tham Khảo Thêm:  Ăn bơ dầm đường có béo không?

Với cách làm bột bánh xèo trên đây chúng ta đã sẵn sàng có được mẻ bột sử dụng cho khá nhiều loại bánh rồi. Cách làm bột bánh xèo và giải đáp thắc mắc bột bánh xèo là bột gạo gì sẽ giúp chị em có thêm kinh nghiệm để làm bánh xèo thơm ngon hơn. Tin liên quan: Glutinous rice flour là gì?

By admin