VnDoc xin giới thiệu bài Bệnh nhân phải tiếp đường đó là loại đường nào? được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Hóa học lớp 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Câu hỏi: Bệnh nhân phải tiếp đường đó là loại đường nào?

  1. Saccarozơ
  2. Mantozơ
  3. Glucozơ
  4. Fructozơ

Lời giải:

Đáp án đúng: C. Glucozơ

Giải thích:

Glucose được sử dụng để tạo năng lượng cần thiết cho sự sống, quá trình này diễn ra trong tế bào . Glucozo thấm trực tiếp vào niêm mạc ruột non vào máu nên cơ thể có thể hấp thụ một cách dễ dàng qua đường tĩnh mạch.

I. Tìm hiểu về đường Glucose

1. Glucose là gì?

Glucose (còn gọi là dextrose) là một loại monosaccarit với công thức phân tử C6H12O6 và phổ biến nhất . Glucose chủ yếu được tạo ra bởi thực vật và hầu hết các loại tảo trong quá trình quang hợp từ nước và CO2, sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Ở đó, nó được sử dụng để tạo ra cellulose trong thành tế bào và tinh bột

2. Tính chất vật lý

Glucose là chất kết tinh không màu, vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía , dễ tan trong nước, nóng chảy ở 146°C (dạng α của vòng pyranose) và 150°C (dạng β của vòng pyranose).

Tham Khảo Thêm:  Gạch cua có màu xanh đen - nhận biết cua gạch bơm phoóc môn thế nào

3. Trạng thái tự nhiên

Glucose có trong hầu hết các bộ phận của cây như hoa, lá, rễ,… và nhất là trong quả chín. Đặc biệt có nhiều trong quả nho chín (khoảng 18.33%) nên cũng có thể gọi là đường nho. Trong mật ong có nhiều glucose (khoảng 30%). Glucose cũng có trong cơ thể người và động vật. Trong máu người có một lượng nhỏ glucose với nồng độ hầu như không đổi khoảng 0,1%.

4. Cấu trúc phân tử

Có 2 dạng: dạng mạch hở và dạng mạch vòng.

5. Điều chế

Trong công nghiệp, glucose được điều chế bằng cách thủy phân tinh bột nhờ xúc tác acid chlohidric ( HCl) loãng, hoặc enzim. Người ta cũng thủy phân cellulose ( có trong vỏ bào, mùn cưa) nhờ xúc tác acid chlohidric đặc thành glucose để làm nguyên liệu sản xuất ethanol.

Trong tự nhiên, glucose được tổng hợp trong cây xanh nhờ quá trình quang hợp phức tạp

II. Ứng dụng và chức năng của glucose trong cơ thể

– Glucose là chất dinh dưỡng có giá trị của con người, nhất là đối với trẻ em, người già. Trong y học, glucose được dùng làm thuốc tăng lực. Trong công nghiệp, glucose được dùng để tráng gương, tráng ruột phích và là sản phẩm trung gian trong sản xuất ethanol từ các nguyên liệu có chứa tinh bột và cellulose.

– Glucose giúp các hỗn hợp có pha đường không bị hiện lên những hạt đường nhỏ khi để lâu (hiện tượng hồi đường hay lại đường). Đồng thời nó cũng giúp bánh kẹo lâu bị khô và giữ được độ mềm. Nó cũng được sử dụng trong quá trình làm kem để giữ hỗn hợp nước và đường mịn, không bị hồi đường. Nó còn giúp chúng ta sản xuất Vitamin C và pha huyết thanh. Nói chung, trong công nghiệp thực phẩm, glucose được sử dụng làm chất bảo quản.

Tham Khảo Thêm:  Sương sáo

– Glucose là nguồn năng lượng chủ yếu và trực tiếp của cơ thể, được dự trữ ở gan dưới dạng glycogen.

– Thành phần tham gia vào cấu trúc của tế bào (ARN và ADN) và một số chất đặc biệt khác (Mucopolysaccharid, héparin, acid hyaluronic,chondroitin …).

– Glucose được sử dụng để tạo năng lượng cần thiết cho sự sống, quá trình này diễn ra trong tế bào. Việc sử dụng glucose của tế bào phụ thuộc vào hoạt động của màng tế bào dưới tác dụng của Insuline (ngoại trừ các tế bào não, tổ chức thần kinh, tế bào máu, tủy thận và thủy tinh thể).

III. Bệnh nhân phải tiếp đường đó là loại đường nào?

Bệnh nhân phải tiếp đường glucose qua đường tĩnh mạch. Bởi vì:

– Glucose là chất dinh dưỡng có giá trị của con người.

– Glucose giúp các hỗn hợp có pha đường không bị hiện lên những hạt đường nhỏ khi để lâu.

– Glucose là nguồn năng lượng chủ yếu và trực tiếp của cơ thể, được dự trữ ở gan dưới dạng glycogen.

– Glucose được sử dụng để tạo năng lượng cần thiết cho sự sống, quá trình này diễn ra trong tế bào.

– Glucozo thấm trực tiếp vào niêm mạc ruột non vào máu nên cơ thể có thể hấp thụ một cách dễ dàng qua đường tĩnh mạch.

Ngoài Bệnh nhân phải tiếp đường đó là loại đường nào? đã được VnDoc giới thiệu, mời các bạn cùng tham khảo thêm Chuyên đề Hóa học lớp 9, Trắc nghiệm Hóa học 9, Lý thuyết môn Hóa học lớp 9 để hoàn thành tốt chương trình học THCS.

Tham Khảo Thêm:  Trứng vịt lộn luộc bao lâu thì chín? Mẹo luộc trứng đơn giản

By admin