XẾP HẠNG CÁC LOẠI XOÀI

Xoài hay có thể gọi là Sài là một loài cây ăn quả nhiệt đới thuộc họ đào lộn hột có nguồn gốc từ khu vực Bắc Myanma và Ấn Độ. Đặc trưng của cây thuộc họ đào lộn hột chính là cây có nhựa, mủ, hoa nhỏ đều và quả thì mọng.

Trên thế giới xoài được trồng nhiều ở Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… Là cây sống lâu năm, nên xoài có thể sống nhiều năm thậm chí hàng trăm năm hoặc hơn. Ngay ở vùng đấy nắng gió Cam Lâm Khánh Hòa có tuổi đời lên đến 60 năm thậm chí một số cây còn ngót nghét mốc trăm tuổi. Vì vậy mà một số nơi gọi là những “cây xoài cổ thụ” của Cam Lâm Khánh Hoà

Mặc dù là loài cây nhiệt đới thích hợp sinh trưởng thích hợp nhất ở nhiệt độ từ 24 đến 27 độ C, xoài cũng được tìm thấy ở vùng khí hậu cận nhiệt đới như Đài Loan hoặc là bang Florida (Hoa Kỳ). Nhiệt độ thấp sẽ hạn chế khả năng ra hoa của cây, chính vì vậy ở vùng nhiệt đới để có sản lượng cao nên trồng xoài ở độ cao từ 600m (so với mực nước biển) trở xuống.

MỤC LỤC BÀI VIẾT GỒM:

  • MỘT SỐ LOẠI XOÀI PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM
  • 1 XOÀI CÁT CHU
  • 2 XOÀI XIÊM NÚM
  • 3 XOÀI CÁT HÒA LỘC

Cũng như nhiệt độ thấp, mưa nhiều cũng khiến xoài ít ra hoa và phát sinh nhiều sâu bệnh. Theo nghiên cứu, lượng mưa một năm từ 500 đến 1500mm phù hợp nhất với cây xoài.

Khác với nhiều loại cây khác, cây xoài không kén đất. Đất trồng có độ pH thích hợp là từ 5,5 đến 7,5, độ mặn dưới 0,05%. Đất phù sa và ven sông là thích hợp nhất để trồng xoài. Riêng có giống xoài Tứ quý được trồng phù hợp vùng khô hạn, đất cát ven biển. Xem thêm về giống xoài Tứ quý lại đây.

(Xem thêm về GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA QUẢ XOÀI)

5. Xoài tím: Có xuất xứ từ Thái Lan nhân giống nhưng lại có nguồn gốc từ Đài Loan. Hình dạng quả trứng, căng. Thịt màu vàng sậm, mùi thơm và ngọt. Lúc xanh thì chua hơn các loại xoài khác nên thích hợp làm gỏi.

6. Xoài Úc Khánh Hoà:

Xoài Úc trồng nhiều nhất ở Thủ phủ xoài Cam Lâm thuộc tỉnh Khánh Hòa. Giống xoài ở đây được mang từ Úc có tên gọi là R2E2. Khác hoàn toàn với hình dạng của các loại xoài khác ở Việt Nam, xoài úc tròn trịa, khi già có những vệt đỏ cam. Kích thước trái lớn. Xoài này đặc biệt ngon khi ăn lúc vừa chín.

Tham Khảo Thêm:  Nấm Linh Chi Cổ Cò Rừng

(Xem thêm: XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ)

Xoài Úc R2E2

Hình ảnh xoài Úc tại Cam Lâm tỉnh Khánh Hoà tham dự hội chợ tại Pháp tháng 06/2019:

Xoài Úc Cam Lâm trong một lần dự hội chợ trái cây Việt Nam tại Pháp

7. Xoài tây hay còn gọi là xoài canh nông ở Khánh Hòa. Xem thêm tại đây

Giống xoài cổ thụ của Khánh Hoà nói chung và huyện Cam Lâm nói riêng. Có nguồn gốc từ ấn độ theo chân người Pháp đến vùng đất Khánh Hoà.

Đây là giống xoài phù hợp để chế biến được trồng nhiều nhất ở Khánh Hòa với nhiều tên gọi khác như xoài canh nông hay xoài Thủy triều- Xoài trồng quanh khu vực đầm Thủy Triều. Món đặc sản bánh xoài hay bánh tráng xoài chính là được làm từ những quả xoài tây chín mọng này! Một số nơi khác như Đăk Lăk hay các tỉnh phía nam Khánh Hoà như Ninh Thuận Bình Thuận trồng xoài tây với tên gọi khác là xoài mủ.

Mặc dù phong phú về chủng loại, tuy nhiên khi nhắc đến độ ngon các loại xoài thì chúng ta sẽ có bảng xếp hàng “top 3” loại xoài ngon nhất hiện nay. Độ ngon, năng suất … của cây nông nghiệp nói chung và cây xoài nói riêng được quyết định bởi nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là điều kiện thổ nhưỡng. Chính vì vậy mà mặc dù được trồng ở nhiều nơi, tuy nhiên những giống xoài ở một số vùng lại có chất lượng ngon nổi tiếng hơn so với các vùng khác. Hơn thế nữa, tùy từng vùng trồng mà vị xoài mang hơi hướng của vùng đất đó.

8. Xoài Cát Thơm

Hay được mọi người gọi là xoài cát Nha Trang hoặc xoài cát Nha Trang. Giống xoài trồng tập trung nhiều ở vùng đồi núi Khánh Hoà.

Xoài trái khá nhỏ nhưng ăn rất ngọt và thơm khi chín. Mùa vụ rộ trùng mùa du lịch Nha Trang Khánh Hoà từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch hàng năm. Năng suất và kích thước xoài không cao nên không nhiều người chuộng trồng giống xoài này.

Chi tiết hơn về xoài cát Nha Trang vui lòng xem tại đây: XOÀI CÁT THƠM

1 XOÀI CÁT CHU

Xếp cuối cùng về độ ngon trong danh sách 3 giống xoài ngon nhất là xoài Cát Chu.

Xoài Cát Chu được trồng nhiều ở tỉnh Đồng Tháp và đặc biệt là xã Mỹ Xương. Nơi nổi tiếng với hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới Mỹ Xương. Cát Chu còn có tên gọi khác là xoài Ngự vì được vua Gia Long yêu thích trong quá trình đến lánh nạn tại vùng đất Đồng Tháp này.

Tham Khảo Thêm:  Review 5 loại mì ăn liền sợi dai ngon mà không sợ nóng, vừa tiện lợi lại giúp đổi vị khi chán ăn

Rất nhiều câu hỏi đặt về nguồn gốc của cái tên Cát Chu. Tuy nhiên, lời giải phổ biến nhất chính là vì hình dạng đầu trái xoài chu ra khác biệt so với các loại xoài khác. Ngoài ra, cũng có người cho rằng tên gọi xuất phát từ màu thịt của trái xoài khi chín có màu hơi ửng đỏ (màu chu-sa). Đến nay, thương hiệu xoài Cát Chu đã được bảo hộ thương hiệu dưới tên Xoài Cao Lãnh và được đón nhận của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Hiện nay, xoài cát chu được trồng theo tiêu chuẩn Global Gap tại HTX Mỹ Xương đã được xuất đi nhiều nước trong đó có thị trường khó tính là Nhật Bản.

Đặc điểm trái xoài Cát Chu khi chín bên ngoài có màu vàng bắt mắt, thịt có mùi thơm vị ngọt đậm nhưng có xơ nên được xếp thứ 3 trong danh sách 3 loại xoài ngon nhất.

2 XOÀI XIÊM NÚM

Đây là vị trí có thể sẽ gây bất ngờ đối với nhiều người. Vị trí xoài ngon số 2 thuộc về xoài Xiêm núm.

Xoài được trồng nhiều ở tỉnh Vĩnh Long và nổi tiếng là ở Xã Quới An. Xiêm núm là giống xoài ngon tuy nhiên chưa được quảng bá rộng rãi nhất là ở ngoài khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc điểm quả xoài: Quả xoài dẹp, hạt mỏng và ít xơ. Khi xoài còn sống vỏ có màu xanh và thịt có vị chua béo béo. Khi chín vỏ trái có màu vàng chanh đẹp mắt và thịt ăn ngọt vừa phải.

Xiêm núm đang chủ yếu tiêu thụ nội tỉnh và vài tỉnh lân cận. Tuy nhiên, từ khi sản xuất chuyên canh theo tiêu chuẩn VietGap thực hiện bao trái, xoài xiêm núm đã có thể xuất bán vào hệ thống siêu thị lớn và xuất khẩu sang Hàn Quốc.

3 XOÀI CÁT HÒA LỘC

Nếu như sầu riêng được mệnh danh là nữ hoàng của trái cây thì xoài Cát Hòa Lộc chính là ông vua của các loại xoài khi xét về cả độ ngon ngọt và mẫu mã.

Xoài Hoà Lộc chín ngọt đậm nên là loại xoài làm xôi xoài kiểu Thái lan phù hợp nhất.

7506ffb44f60d3e9c955a708b3f6b1b1_xoai-cat
Xoài cát Hòa Lộc. Liên hệ mua sỉ lẻ qua sđt 0378 091 240

Cát Hòa Lộc trồng nhiều ở tỉnh Tiền Giang. Tên gọi Hòa Lộc cũng là tên một ấp trồng xoài thuộc xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Vì chất lượng số 1 trong các loại xoài nên Hòa Lộc đã được nhân rộng trồng ở nhiều địa phương, thậm chí là ở thủ phủ của Cát Chu là Đồng Tháp. Trên thực tế, thương hiệu xoài Cao Lãnh được bảo hộ gồm 2 loại xoài là xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc. Xoài Cát Hòa Lộc ở Tiền Giang nổi tiếng đến mức độ thương hiệu Xoài Cát Hòa Lộc đã được cấp trước đó cho giống xoài cát hòa lộc trồng ở Tiền Giang.

Tham Khảo Thêm:  Ăn ngô có béo không? Bí quyết giảm cân hiệu quả từ ăn ngô

Xoài cát Hòa Lộc cũng đã được mang về trồng tại Khánh Hòa và năm 2016 được chứng nhận bảo hộ thương hiệu dưới tên Xoài Cam Lâm cùng với 2 giống xoài khác là Xoài Canh nông và Xoài Úc Khánh Hoà. Xoài ở Cam Lâm Khánh Hoà có một ưu thế riêng có đó là lệch vụ với xoài miền tây. Bên cạnh đó, về quy mô sản lượng thì chỉ xếp sau xoài miền tây. Ngoài ra, xoài Cam Lâm được biết đến là giống xoài thích hợp nhất để làm ra bánh tráng xoài ngon có tiếng của Khánh Hoà và cả nước. (Tìm hiểu thêm về xoài Cam Lâm tại: CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA)

Cùng xem những hình ảnh độc đáo lạ mắt về Xoài Úc ở Cam Lâm Khánh Hoà:

Đặc điểm: Trái xoài ngọt và rất thơm khi chín. Đặc biệt hạt nhỏ thịt dày.

Mặc dù xoài cát Hòa Lộc rất ngon nhưng lại là giống khó trồng và chăm sóc nên sản lượng không được cao bằng xoài Cát Chu. Tuy nhiên giá bán lại cao gấp vài lần xoài Cát Chu.

p/s: Xoài là loại trái cây được trồng nhiều ở Việt Nam đặc biệt là phía Nam (Xem thêm những vùng trồng xoài lớn của Việt Nam ở đây). Tuy nhiên, cũng như những ngành nông nghiệp khác, tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch xoài cao (27-30%) cũng đang là vấn đề khó khăn của ngành xoài. Để giải quyết vấn đề trên cần đầu tư thêm cho khâu thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch. Xem thêm về một số nguyên tắc cơ bản giúp giảm tỷ lệ hao hụt này ở bài viết: GIẢM TỔN THẤT SAU KHI THU HOẠCH XOÀI

Mọi người quan tâm đến Xoài Cam Lâm hoặc bánh tráng xoài (bánh xoài) có thể liên hệ: 0378 091 240 (Zalo |WhatSapp)

Xem thêm các bài viết khác liên quan đến xoài Khánh Hoà:

BẢN ĐỒ XOÀI VIỆT NAM

MÓN NGON DÂN DÃ TỪ QUẢ XOÀI Ở KHÁNH HOÀ

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA QUẢ XOÀI

THƯƠNG HIỆU XOÀI LỚN NHẤT MIỀN TRUNG TỪ KINH NGHIỆM CỦA XOÀI CÁT CHU [ĐỒNG THÁP]

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ XOÀI ÚC

THỦ PHỦ XOÀI CỦA TÍNH KHÁNH HOÀ

Ngoài trái xoài nổi tiếng với thương hiệu xoài Cam Lâm thì Khánh Hòa còn sở hữu rất nhiều đặc sản khác. Nổi tiếng nhất có thể kể đến yến sào Khánh Hòa – Mệnh danh là tổ yến số 1.

By admin