Bật mí bí quyết bảo quản cua trong tủ lạnh tươi ngon nguyên chất
Video cách bảo quản cua đồng

Bạn đã biết cách bảo quản cua trong tủ lạnh như thế nào để đảm bảo cua vẫn giữ nguyên được chất lượng như lúc mới mua chưa? Nếu chưa thì hãy tìm hiểu cách bảo quản hữu ích này ngay trong bài viết sau đây nhé!

1. Cách bảo quản cua biển sống trong tủ lạnh

Cách bảo quản cua biển, cua đồng trong tủ lạnh không dễ dàng như việc bảo quản thịt rau trong tủ lạnh. Các loại rau thịt thì chỉ cần bạn rửa sạch, bọc kín nilon, hút chân không hoặc đóng hộp bỏ vào tủ lạnh là xong. Các loại hải sản, đặc biệt là cua biển còn sống thì không đơn giản như vậy. Bởi cua biển khá hung dữ, bạn không thể cứ để cả những dây buộc cua để cả vào tủ lạnh mà cần thực hiện các bước sau đây trước khi bảo quản chúng vào trong tủ lạnh.

Cách bảo quản cua biển sống trong tủ lạnh

1.1. Sơ chế cua biển

*** Lưu ý trước khi sơ chế:

– Sau khi mang cua biển về nhà. Bạn tuyệt đối không nên thả cua vào nước vì cua rất dễ bị “sốc nhiệt” mà chết và đương nhiên cua chết mà chưa nấu ăn ngay sẽ hao thịt và không ngọt thịt nữa.

– Để cua sống tươi lâu hơn, bạn nên để chúng ở chỗ mát, có thể vẩy nước lên trên.

– Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dải cua trên bề mặt đá lạnh để cua tươi, cứng hơn, dễ dàng cho việc xử lý cua ở bước tiếp theo.

– Vì cua biển rất hung dữ và càng to của nó có thể kẹp tay bạn đến chảy máu nên tuyệt đối không tháo dây trên mình cua khi nó chưa chết.

– Bạn để nguyên dây rồi lật yếm dưới bụng cua, dùng vật nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng, đến khi chân và càng duỗi thẳng để đảm bảo cua không gây nguy hiểm đến bạn nữa.

Tham Khảo Thêm:  Cách dùng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad đơn giản nhất

Không được tháo dây buộc cua biển

Trước khi tiến hành cách bảo quản cua trong tủ lạnh, bạn hãy sơ chế cua biển như sau:

Bước 1: Tiến hành sơ chế

– Bạn bóc bỏ yếm cua, trứng xốp bên ngoài yếm.

– Bỏ bộ phận mang cua chỉ lấy phần chứa thịt cua.

bóc bỏ yếm cua, trứng xốp bên ngoài yếm

Bước 4:

– Tháo dây trên mình cua để rửa sạch mọi ngóc ngách của cua biển bằng bàn chải nhỏ có đầu chải mềm.

– Bạn cần chải sạch và rửa với nước để đảm bảo cua sạch sẽ.

Làm sạch cua với nước

1.2. Bảo quản cua biển trong tủ lạnh

Cách 1: Bảo quản cua biển trong tủ lạnh với hộp, khay

– Bạn dùng hộp nhựa, hoặc khay chứa đá xếp cua ngay ngắn trong hộp rồi để ở ngăn mát của tủ lạnh. (Cách này phù hợp với việc chế biến trong ngày)

– Bạn không nên để quá lâu khiến cua bị mất nước, thịt cua sẽ bớt ngọt và bị xơ xác.

– Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh từ 0 – 4 độ C.

Cách 2: Cách bảo quản cua trong tủ lạnh với túi nilong hoặc túi hút chân không

– Bạn sử dụng túi nilong hoặc túi hút chân không để bọc cua lại.Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh này có ưu điểm hơn cách 1 vì nó giúp hạn chế tối đa việc cua mất nước khi để ở ngăn đá tủ lạnh.

– Tuy nhiên, cách bảo quản này chỉ phù hợp với các loại cua mua về đã không còn sống, cua lột. Cách này giúp bạn giữ cua được 2 – 3 hôm.

– Trường hợp nhà bạn không có tủ lạnh, bạn vẫn có thể bảo quản cua bằng cách sơ chế cua như 4 bước ở trên. Sau đó, bạn bảo quản bằng cách xếp cua vào thùng xốp, thùng nhựa. Pha nước muối loãng rồi cho cua vào. Đặt thùng chứa cua ở nơi thoáng mát. Cách bảo quản cua biển sống lâu hiệu quả khi đặt chúng ở nơi có nhiệt độ khoảng từ 10 – 15 độ C.

Tham Khảo Thêm:  Uống chanh mật ong trước khi ăn sáng có tốt không?

– Tuy nhiên, nếu muốn cua tươi ngon dù bạn có chọn cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh hay để chúng ở thùng nước muối pha loãng thì bạn chỉ nên để cua sống khoảng 3 ngày. Nếu quá 3 ngày, thịt cua sẽ không còn giữ đúng hương vị, chất lượng nữa.

*** Lưu ý: Khi lấy cua từ tủ đông ngăn đá ra để nấu ăn. Bạn nên rã đông trước ở ngăn mát, điều này giúp cua sẽ tươi và ngon hơn.

Tham khảo: Cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh tươi ngon

2. Cách bảo quản cua biển chín trong tủ lạnh

Thực chất, cách bảo quản cua trong tủ lạnh với cua biển chín dễ dàng bảo quản hơn cua biển sống rất nhiều. Nhưng lời khuyên dành cho bạn là nên để cua còn nguyên vẹn cả con, không nên bóc tách thịt khỏi lớp vỏ giáp xác để tránh thịt cua bị khô khi để trong tủ lạnh. Hãy áp dụng cách bảo quản cua biển chín như sau:

Cách bảo quản cua biển chín trong tủ lạnh

– Bọc kín cua bằng nilon, túi đựng thực phẩm hoặc túi hút chân không và để lên ngăn đá tủ lạnh.

– Thời gian bảo quản an toàn từ 2 – 5 ngày.

– Tuy nhiên, chất lượng và hương vị cua sẽ không được ngon như ban đầu bởi thịt cua dễ bị biến đổi chất.

– Cua cũng như các loại hải sản đứng đầu trong các loại thực phẩm không nên để qua đêm bởi vì sau một đêm, protein trong cua và hải sản sẽ phân hủy, nếu sử dụng các loại thực phẩm này có thể làm hỏng chức năng của gan hoặc thận. Vì vậy mà việc ăn hải sản để trong tủ lạnh qua đêm là không an toàn, dễ bị tiêu chảy, ngộ độc, nôn mửa.

– Sau khi bỏ cua biển chín được bảo quản trong tủ lạnh ra ngoài, bạn cần phải hấp hoặc làm nóng cua lên để ăn. Vì các loại vi khuẩn trong tủ lạnh có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn nếu bạn cứ thế lấy từ tủ lạnh ra để ăn.

Tham Khảo Thêm: 

3. Cách bảo quản cua trong tủ lạnh – Cua đồng

Với cua đồng còn sống. Cách bảo quản được lâu và tươi ngon nhất chính là việc sơ chế cua, lọc bỏ mai, tách gạch cua và thịt cua riêng rồi bảo quản trong tủ lạnh. Chi tiết cách thực hiện như sau:

Cách bảo quản cua trong tủ lạnh - Cua đồng

Bước 1: Bạn phải rửa sạch cua, để ráo nước, xé cua, bỏ mai, yếm; vặt miệng cua đi.

Bước 2: Khêu gạch cua bỏ riêng vào 1 túi nilon nhỏ, buộc chặt bằng dây chun

Khêu gạch cua bỏ riêng vào 1 túi nilon nhỏ

Bước 3: Đem giã nhỏ phần thân cua và cho vào túi nilon, dồn hết không khí ra và buộc chặt, cho vào 1 túi nilon nữa cho kín cùng với túi gạch.

Đem giã nhỏ phần thân cua và cho vào túi nilon bảo quản trong tủ lạnh

Bước 4: Nhanh chóng cho cả túi cua (cùng gạch cua) vào ngăn đá. Khi nào nấu thì mang ra, dã đông rồi lọc cua và nấu như bình thường.

Cách bảo quản cua đồng trong tủ lạnh này có thể giúp bạn để cua được cả tuần mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cua. Khi cần nấu ăn, bạn chỉ cần rã đông là có thể sử dụng.

Với cua đồng đã nấu chín thì có bảo quản được lâu hay không còn tùy thuộc vào cách mà bạn chế biến cua. Nếu là các món cua rang, chiên giòn,… bạn có thể để được 1 – 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu nấu canh, canh cua chỉ nên ăn ở bữa tiếp theo như sáng đến trưa, trưa đến tối.

Với cách bảo quản cua trong tủ lạnh trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon bên cả gia đình. Cảm ơn đã theo dõi.

Siêu thị điện máy HC

By admin