Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt?

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh là một điều rất khó khăn đối với những bậc cha thiếu kiến thức, đặc biệt trong lần đầu được lên chức. Trong đó, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt là điều mà không phải ai cũng biết.

Nhằm giúp các bạn có thêm kiến thức về việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, nên bài viết hôm nay, Vua Nệm sẽ chia sẻ đầy đủ các thông tin về việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt
Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt?

1. Tóc máu là gì?

Tóc máu chính là lớp tóc đầu tiên của trẻ sơ sinh, được hình thành từ tuần thứ 24 khi đang còn trong bụng mẹ. Kể từ khi hình thành, tóc máu cứ phát triển bình thường, dài ra cho đến khi bé chào đời.

Tóc máu có tác dụng giữ ấm cho phần đầu và bảo vệ phần thóp non nớt của trẻ khi mới sinh ra. Theo thời gian, tóc máu sẽ rụng dần để phần tóc non khác phát triển và dài ra, tạo thành lớp tóc của người lớn sau này.

2. Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Trước khi trả lời cho câu hỏi: Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt, chúng ta cần nắm rõ việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, nên hay không Theo góc nhìn y khoa hiện đại, thì tóc máu sẽ tự rụng đi sau 3 tháng để nhường chỗ cho tóc thực thụ phát triển. Vì vậy, các bạn không cần phải cắt tóc máu cho trẻ nếu không cần thiết.

Bên cạnh đó, việc cắt tóc cho trẻ đang quá nhỏ sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có thể lỡ tay gây tổn thương đến da đầu của bé. Ngoài ra, do phần thóp của đầu vẫn còn yếu ớt, đang trong quá trình phát triển, nên cần có tóc để giữ ấm, bảo vệ.

Cắt tóc cho trẻ đang quá nhỏ
Cắt tóc cho trẻ đang quá nhỏ sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên cắt tóc cho bé khi trẻ đã được khoảng 1 tuổi. Vì thời điểm này, phần thóp đầu của bé đã bắt đầu liền, nên cắt tóc sẽ an toàn hơn cho sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, nếu tóc của trẻ quá dày hay gặp vấn đề khác thì các bậc cha mẹ vẫn có thể cắt tóc máu cho bé nhé. Vì cắt tóc máu cho bé là một thói quen đã có từ rất lâu đời, chỉ cần thận trọng một chút để không ảnh hưởng đến phần da đầu của bé.

Tham Khảo Thêm:  Giải mã: Sinh năm 1970 mệnh gì, hợp tuổi nào, màu gì?

Ngoài ra, theo góc nhìn của dân gian, thì việc cắt tóc máu cho bé còn giúp mang lại nhiều may mắn, nếu biết cách lựa chọn đúng ngày.

3. Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh có làm dày tóc và tóc đen hơn không?

Hiện nay có rất nhiều người luôn hiểu lầm rằng, nếu cắt tóc máu cho bé, thì phần tóc mọc ra sẽ đen hơn và dày hơn. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng, màu sắc của tóc, kiểu tóc xoăn hay thẳng là do yếu tố di chuyển quyết định. Vì vậy khi cắt tóc máu cho trẻ sẽ không thể làm thay đổi màu tóc của bé.

Cắt tóc máu cho trẻ
Cắt tóc máu cho trẻ sẽ không thể làm cho tóc dày và đen hơn

Bên cạnh đó, tóc là bộ phận mọc từ phần nang lông dưới lớp da và việc cắt tóc sẽ không liên quan gì đến phần nang lông này. Thay vào đó, mình chỉ cắt hớt qua lớp tóc dài ở trên, nên phần tóc mọc ra sẽ có cấu trúc và màu sắc tương tự như tóc máu.

Thông thường, khi chúng ta cắt tóc máu cho trẻ thì lớp tóc nhìn sẽ đều nhau hơn, tạo cảm giác như tóc dày hơn, nên mọi người thường lầm tưởng là tóc sẽ dày hơn khi cắt hết lớp tóc máu.

4. Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt?

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt? Theo quan niệm của người Á Đông, thì việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là một công việc vô cùng quan trọng và cần phải lựa chọn đúng ngày để mang lại nhiều may mắn và sức khỏe cho bé.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng, các bạn chỉ nên cắt tóc cho bé nếu tóc của trẻ quá dài và quá dày. Bên cạnh đó, các bạn hãy cắt tỉa ở 2 bên mái, thay vì cắt phần tóc máu ở chỗ thóp.

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào
Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt là một câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ bỉm sữa quan tâm

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt theo quan niệm của dân gian.

 • Mùng 3 vui vẻ
 • Mùng 4 phú quý
 • Mùng 7 là tốt lành
 • Mùng 8 là trường thọ
 • Mùng 9 là tốt
 • Mùng 10 có lộc
 • 11 là thông minh
 • 13 là ngày tốt
 • 16 ích lợi
 • 19-26-29 may mắn
 • 25 tài phúc

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt ngoài những ngày trên?, thật vậy các bạn cũng cần tránh những ngày không thích hợp sau đây, để bé không phải xui xẻo, yếu mệnh, quấy khóc, ốm vặt.

 • Ngày Mùng 1 – Không nên cắt tóc máu cho trẻ vào ngày đầu tháng, như vậy sẽ thổi bay lộc lá, rước thêm xui xẻo cho con
 • Mùng 5 – Đây được gọi là ngày Đinh Hoả nên sẽ khiến cho đứa bé gặp nhiều xui xẻo
 • Không nên cắt vào ngày 30 vì đây được xem là “ngày cùng tháng tận”, nên sẽ khiến đứa trẻ yểu mệnh
Tham Khảo Thêm:  Nóng tai trái ở nam là điềm gì? Ý nghĩa tâm linh khi nóng tai

5. Những điều cần chú ý khi cắt tóc máu cho bé

Các bé sơ sinh là đối tượng rất dễ bị tổn thương, nên các bậc cha mẹ khi làm gì cũng cần phải rất chú ý và tất nhiên cắt tóc máu cho trẻ cũng vậy.

cắt cho trẻ sơ sinh dưới 5 tháng tuổi
Không cắt cho trẻ sơ sinh dưới 5 tháng tuổi

Một số chú ý khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh mà bạn cần phải nắm rõ:

 • Không nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh nếu cảm thấy tóc trẻ không quá dày, không gây khó chịu cho bé. Thay vào đó, bạn hãy chờ bé đủ 1 tuổi rồi mới cắt tóc.
 • Bạn nên cắt 2 bên mái thay vì cắt tóc máu ở chỗ thóp của bé.
 • Do bé đang nhỏ, chưa ý thức được việc cắt tóc nên cần phải có 2 người, một người giữ và một người cắt để đảm bảo an toàn cho bé.
 • Không nên quá nóng vội nếu bé không chịu hợp tác.
 • Không cắt cho trẻ dưới 5 tháng tuổi, vì lúc này bé đang còn quá nhỏ.
 • Không cắt tóc cho trẻ sơ sinh khi bé mới ốm dậy hoặc bé đang mệt mỏi
 • Không nên cắt tóc khi trẻ đang ngủ vì nếu trẻ thức dậy đột ngột có thể ảnh hưởng đến trẻ.
 • Không nên cắt tóc cho bé vào những hôm thời tiết lạnh giá
 • Hãy chuẩn bị 1 chiếc tông đơ điện, chất lượng tốt, máy chạy êm và không bị kẹp tóc khi cắt
 • Mẹ nhớ tắm gội thật kỹ bằng nước ấm cho bé sau khi cắt xong nhé. Hãy sử dụng các loại sữa tắm gội chuyên dụng cho trẻ sơ sinh, để loại bỏ hết các sợi tóc bám trên người, như vậy bé sẽ khôn bị ngứa ngáy, khó chịu sau khi cắt.

6. Một số lầm của cha mẹ khi chăm sóc tóc cho bé

Chăm sóc tóc cho trẻ là một điều mà không phải ai cũng biết. Đa số cách chăm sóc tóc hiện nay đều dựa theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, tuy nhiên vẫn có một số cách không hề phù hợp theo ý khoa hiện đại.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo hay tuổi nào hợp mở hàng cho tuổi bính dần hàng đầu 2023

6.1. Sử dụng nước gừng để chữa rụng tóc cho bé

sử dụng nước gừng tươi để chữa rụng tóc cho bé
Không tự ý sử dụng nước gừng tươi để chữa rụng tóc cho bé

Có rất nhiều người thường nghe theo người xưa, hoặc được người khác giới thiệu nên đã sử dụng nước gừng tươi để chữa rụng tóc cho con. Tuy nhiên, đây là một phương pháp chưa hề được kiểm chứng và phản khoa học, nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

6.2. Sử dụng dầu gội không phù hợp cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có làn da cực kỳ nhạy cảm nên cần phải có các loại sữa tắm và dầu gội riêng để không ảnh hưởng đến làn da của bé.

Hiện có rất nhiều người thiếu kiến thức chăm sóc trẻ nên đã phạm phải sai lầm này. Các bậc cha mẹ tuyệt đối không sử dụng dầu gội người lớn cho bé, vì dầu gội người lớn sẽ có nhiều hoá chất hơn, có thể kích thích tuyến bã nhờn, ảnh hưởng đến nang tóc của bé.

6.3. Sai lầm khi cho rằng cạo sạch tóc sẽ giúp tóc mọc ra chắc khoẻ, đen hơn

Cấu trúc tóc của trẻ cũng tương tự như người lớn, nên việc cạo sạch tóc rồi mong tóc mọc lên sẽ khoẻ khoắn hơn, đen hơn, dày hơn là điều không thể.

Tóc của bé yếu, thưa, xoăn,… là do sức khoẻ và yếu tố di truyền. Do đó, các bạn nên thay đổi suy nghĩ nếu đang có dự định này nhé.

cạo sạch tóc
Việc cạo sạch tóc rồi mong tóc mọc lên sẽ khoẻ khoắn hơn

XEM THÊM:

 • Hướng dẫn: 5 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn vào buổi tối
 • Chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi sao cho đúng?
 • Bạn đã biết gì về cách chăm sóc làn da cho trẻ sơ sinh?

Như vậy, Vua Nệm đã chia sẻ đầy đủ các kiến thức cơ bản về tóc máu ở trẻ sơ sinh. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có đáp án cho câu hỏi “cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt?”. Để có được nhiều kiến thức bổ ích trong đời sống, các bạn hãy luôn theo dõi Vua Nệm nhé.

By admin