Chúng ta thường được nghe những lời chúc mừng hạnh phúc, mong ước có được hạnh phúc. Vậy hạnh phúc là gì? Đâu là thước đo để đánh giá mức độ hạnh phúc của một người? Chúng ta phải làm gì để cảm thấy mình đang hạnh phúc? Hãy cùng Muaban đi tìm hiểu về hạnh phúc thông qua bài viết sau đây.

Giải thích hạnh phúc là gì?

Muốn tìm hiểu về hạnh phúc vậy trước tiên chúng ta cần biết “khái niệm hạnh phúc là gì?”. Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc tích cực của con người khi được thỏa mãn nhu cầu nào đó.

Có thể thấy dù cố gắng cắt nghĩa, giải thích thế nào thì “hạnh phúc” vẫn là một khái niệm rất trừu tượng. Hơn nữa mỗi người sẽ có thước đo sự hạnh phúc khác nhau. Vậy theo bạn hạnh phúc là gì? Bạn có đang cảm thấy mình thực sự hạnh phúc hay không?

Hạnh phúc không phải điều gì xa vời mà ở ngay trong tầm tay bạn

Muaban đã sưu tầm một số định nghĩa, câu nói hay về sự hạnh phúc mà chúng ta hằng ước ao. Hãy cùng xem thử và tìm ra chân lý hạnh phúc của riêng mình nhé.

Một số định nghĩa, câu nói hay về hạnh phúc

Khi tìm hiểu “hạnh phúc là gì?”, Muaban rất tâm đắc một số định nghĩa có nội dung là:

 • Nếu cần so sánh, vậy hạnh phúc sẽ giống như một cánh bướm. Nếu bạn cố gắng đuổi theo, nó sẽ bay đi xa. Nhưng có khi bạn không chú ý, nó lại lặng lẽ tới gần bạn
 • Hay câu nói, hạnh phúc chẳng phải điều gì quá xa xôi. Chỉ cần được thức dậy mỗi ngày, ngắm nhìn người thân yêu bên cạnh. Cùng những người mình yêu thương sống một cuộc đời bình an, vui vẻ.
 • Cũng có cách định nghĩa hạnh phúc rất thú vị, nó không phải là một đích đến nào đó mà chúng ta phải hướng tới, hạnh phúc chính là một con đường ta đang đi

Định nghĩa hạnh phúc và những câu nói hay có thể bạn chưa biết

 • Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc không phải tuỳ thuộc vào việc bạn là ai, bạn làm gì mà phụ thuộc vào cách bạn suy nghĩ
 • Một định nghĩa đơn giản nhưng cũng thật sâu sắc khác nữa là: Hạnh phúc lớn nhất của đời người chính là sự bằng lòng với hiện tại.
 • Nếu bạn làm điều mà mình thích, đó là tự do. Còn nếu bạn thích điều mình đang làm, đó là hạnh phúc
 • Hạnh phúc không phải là không có rắc rối, trắc trở, mà hạnh phúc là khi bạn có khả năng đối phó những bất trắc đó.
 • Nếu so sánh hạnh phúc với một chiếc đồng hồ, vậy hãy chọn chiếc nào ít phức tạp nhất, vì nó cũng ít khi hư hỏng
 • Người hạnh phúc là người nắm trong tay 3 thứ: sức khoẻ, trí tuệ và tiền bạc
 • Hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười với những người có lòng dũng cảm, hăng say lao động và có tính kiên trì

Biểu hiện của hạnh phúc

Biểu hiện của hạnh phúc rất đa dạng và nhiều màu sắc

Khái niệm về hạnh phúc còn khá trừu tượng thế nhưng biểu hiện của những người đang hạnh phúc lại rất rõ ràng. Nếu bạn thắc mắc “sống hạnh phúc là gì?”, vậy hãy xem những biểu hiện sau đây:

 • Người hạnh phúc sẽ cảm thấy thoả mãn với cuộc sống của mình. Họ không thường xuyên than vãn về chuyện công việc khó khăn, học tập vất vả hay bị tiền bạc chi phối quá nhiều.
 • Những điều mà bạn đang làm khiến bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Dù cho có gặp khó khăn bạn cũng sẵn sàng để đương đầu và vượt qua. Đó cũng là biểu hiện cho thấy sự hạnh phúc luôn thường trực
 • Và còn một biểu hiện nữa là tâm trạng tích cực luôn chiếm phần lớn thời gian của bạn thay vì sự tiêu cực
Tham Khảo Thêm:  1 lít bằng bao nhiêu kg? m3? – Công thức quy đổi chính xác nhất

Tìm kiếm sự hạnh phúc thông qua biểu hiện của con người

Ý nghĩa, tác dụng của hạnh phúc

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng như trải nghiệm thực tế đã cho chúng ta biết rằng: Hạnh phúc mang đến ý nghĩa tốt, những tác động tích cực đến cuộc sống của con người. Ý nghĩa cụ thể của hạnh phúc là gì? Ta có thể kể đến một số tác dụng như:

 • Khi bạn hạnh phúc, bạn sẽ có những cảm xúc tích cực với cuộc sống. Từ đó tăng sự thoả mãn và tạo dựng kỹ năng đối phó với mọi tình huống tốt hơn
 • Sự hạnh phúc còn liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và tuổi tác. Đã có nghiên cứu chứng minh rằng nếu bạn có lối sống lạc quan, tích cực, hệ miễn dịch của cơ thể cũng sẽ tăng lên
 • Ý nghĩa của sự hạnh phúc là gì? Nếu bạn là người hạnh phúc, vậy khi đối mặt với khó khăn hoặc thất bại, bạn cũng có khả năng phục hồi và chữa lành tổn thương tốt hơn.

Ý nghĩa của hạnh phúc là gì?

Ví dụ về hạnh phúc

Nếu bạn đã từng được hỏi: “Theo em, hạnh phúc là gì?”. Đây là một câu hỏi rất mở mà bạn được tự do suy nghĩ, trả lời theo cảm nhận cá nhân. Trong đó không thể thiếu những ví dụ về sự hạnh phúc này. Muaban cũng có một số ví dụ muốn chia sẻ với bạn ngay bây giờ.

Trong hôn nhân gia đình

Để nói đến mối quan hệ được gắn liền với từ “hạnh phúc” nhiều nhất thì chắc chắn là hôn nhân gia đình. Vậy “hôn nhân hạnh phúc là gì?”. Ta có thể hiểu về điều này qua một vài ví dụ như:

 • Tình cảm giữa vợ và chồng luôn bền chặt, hoà thuận. Mối quan hệ tình cảm này hoàn toàn không có sự phản bội, bạo hành hay áp đặt, … Đây là nền tảng quan trọng để xây dựng hạnh phúc trong hôn nhân gia đình
 • Một gia đình hạnh phúc còn được thể hiện qua mối quan hệ giữa các thế hệ với nhau. Ví dụ như quan hệ giữa cha mẹ và con cái luôn có sự ân cần dạy bảo và hoàn toàn công bằng, bình đẳng. Hạnh phúc gia đình sẽ khó có thể tồn tại nếu cha mẹ luôn áp đặt, ra lệnh cho con cái phải làm theo. Ngược lại con cái cũng phải có sự tôn trọng và yêu thương cha mẹ để gia đình luôn hạnh phúc trọn vẹn

Hạnh phúc gia đình là thứ rất đáng trân quý

Trong công việc

Ngoài hạnh phúc gia đình, bạn cũng có thể cảm nhận được sự hạnh phúc trong công việc mà mình đang làm. Nếu có người hỏi bạn “công việc mang đến hạnh phúc là gì?” Bạn có thể lấy ví dụ như:

 • Hạnh phúc khi bạn giữ được mối quan hệ tốt với cấp trên, đồng nghiệp hay khách hàng, … Những mối quan hệ tốt có thể giúp công việc của bạn ngày càng thuận lợi, mang đến tâm trạng vui vẻ hạnh phúc trong công việc
 • Sự đam mê với công việc cũng là một biểu hiện cho thấy bạn đang hạnh phúc. Bạn luôn hết mình vì công việc mà không than phiền, không cảm thấy gò bó hay bị ép buộc
 • Ví dụ hạnh phúc là gì khi xét trên góc độ công việc còn được thể hiện qua: Cảm giác khi bạn có được thành tích, sự ghi nhận của mọi người hay chỉ đơn giản là một ý tưởng mới chợt loé lên. Điều đó cũng sẽ khiến bạn cảm thấy phấn chấn và hăng say lao động hơn.
Tham Khảo Thêm:  NHỮNG CỤM TỪ THÔNG DỤNG TRONG TIẾNG VIỆT BẠN NÊN BIẾT (PHẦN 1)

Hạnh phúc trong công việc là một phần quan trọng của cuộc sống

Sự hạnh phúc có trong các mối quan hệ hàng ngày

Khi đang tìm những ví dụ về sự hạnh phúc trong cuộc sống, Muaban chợt nghĩ ngay đến sự hạnh phúc khi bạn duy trì được các mối quan hệ xung quanh. Đó có thể là những người bạn, những người đồng nghiệp, những người hàng xóm, … Nếu bạn có thể đối đãi với tất cả những người xung quanh mình một cách chân thành. Vậy Muaban tin rằng bạn sẽ nhận được sự hạnh phúc phát ra từ chính trong con người mình.

 • Để có được hạnh phúc, vậy chắc chắn chúng ta không nên nói xấu sau lưng người khác. Nếu cảm thấy không vừa lòng với đối phương, chúng ta hoàn toàn có thể góp ý trực tiếp. Cách này không chỉ giúp mọi người hoàn thiện bản thân mà cũng duy trì được mối quan hệ này
 • Một mối quan hệ không “độc hại”, có thể đem đến hạnh phúc cho bạn còn là mối quan hệ đồng cam cộng khổ. Nếu bạn có những người bạn sẵn sàng trợ giúp, động việc trong lúc bệnh tật, khó khăn thì thực sự bạn đã có được sự hạnh phúc vô cùng đáng trân trọng.

Duy trì tốt các mối quan hệ xung quanh cũng là cách để trở nên hạnh phúc hơn

Những hành động có thể làm mất đi hạnh phúc

Nếu như chúng ta đã bàn rất nhiều đến hạnh phúc, biểu hiện, ý nghĩa của hạnh phúc. Vậy thì điều gì sẽ khiến chúng ta đánh mất sự hạnh phúc vốn luôn thường trực? Hãy xem ngay những hành động này là gì, và nếu bạn cũng đang có hành động tương tự thì nên thay đổi càng sớm càng tốt nhé.

Tham vọng quyền lực, tiền tài

Nhiều người cho rằng hạnh phúc chỉ đến khi họ nắm trong tay mọi thứ, đặc biệt là quyền lực, địa vị và tiền bạc. Nhưng thực chất những thứ này không mang đến hạnh phúc mà chỉ nuôi dưỡng tham vọng của họ ngày càng lớn. Điều đáng sợ nhất là tham vọng sẽ không có điểm dừng.

Tham vọng quá lớn khiến bạn không còn cảm nhận được giá trị của cuộc sống

Khi con người bị tham vọng che mờ mắt thì khó có thể giữ được lý trí, làm mất đi giá trị cốt lõi của cuộc sống. Người có quyền lực trong tay sẽ dễ dàng thao túng, chèn ép người yếu kém hơn mình. Còn người muốn kiếm thật nhiều tiền bạc để tận hưởng hạnh phúc thì chỉ mải mê chạy theo công việc, kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.

Và tất cả những hành động này đều khiến cho họ không có thời gian dừng lại để suy ngẫm và tận hưởng cuộc sống. Vô tình họ đã đẩy hạnh phúc ngày càng xa tầm tay của mình.

Sống buông thả

Không chỉ có tham vọng mà lối sống buông thả cũng là thứ đánh đuổi niềm hạnh phúc mà bạn hằng ao ước. Hành động được cho là sống buông thả có thể kể đến là:

 • Người sống không có công việc ổn định, không có tinh thần cầu tiến hay tinh thần hăng say lao động
 • Người lạm dụng quá nhiều chất gây nghiện, chất kích thích cũng sẽ không thể cảm thấy hạnh phúc thực thụ
 • Những người sống không có mục tiêu, kế hoạch cho bản thân
 • Sống buông thả còn là lối sống ích kỷ, không có trách nhiệm với chính mình và xã hội
Tham Khảo Thêm:  “Quicker” Or “More Quickly” – Difference Explained

Lối sống không tốt ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần của bạn

Lối sống này sẽ dần dần khiến bạn bị chai sạn cảm xúc, thậm chí là không còn cảm nhận được niềm vui đích thực của sự sống nữa.

Chúng ta cần làm gì để có được cuộc sống hạnh phúc?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người bị buộc phải sống với nhịp độ xô bồ, vội vã hơn. Chính điều này đã khiến chúng ta quá mệt mỏi, áp lực. Sau đó ta lại mải mê đi tìm kiếm thứ gọi là hạnh phúc. Vậy làm thế nào để có được hạnh phúc? Nếu bạn đã xem định nghĩa “hạnh phúc là gì?” ở trên, chắc bạn cũng đã biết thực ra hạnh phúc ở rất gần, chỉ là ta chưa cảm nhận được.

Hãy sống vui vẻ và tích cực hơn mỗi ngày

Về nhận thức

Về mặt tinh thần hay nói cách khác là nhận thức của bản thân. Chúng ta cần học cách trân trọng những gì đang diễn ra ngay thời điểm hiện tại. Đây là cách giúp bạn cảm thấy lạc quan, vui vẻ hơn. Và đó chính là hạnh phúc. Bạn cũng có thể thực hiện một số cách để duy trì trạng thái hạnh phúc từ trong nhận thức:

 • Không đặt nặng những ý kiến, sự chỉ trích hay đánh giá của người khác
 • Không cần quá cầu toàn trong mọi việc diễn ra xung quanh mình
 • Đừng than vãn hay trách móc vì sự thiếu công bằng. Công bằng chỉ tới khi bạn thực sự cố gắng, nỗ lực để có được nó

Hạnh phúc là khi bạn có cuộc sống thư thái, an yên nhất

Về hành động

Sống hết mình, lao động hăng say và luôn duy trì thái độ tích cực

Không chỉ thay đổi từ trong nhận thức. Khi đã có tâm lý tốt, bạn cũng sẽ biết được cách hành động để có được hạnh phúc là gì. Ví dụ như:

 • Biết quan tâm và giúp đỡ những người khác. Hạnh phúc là khi bạn sẵn sàng cho đi mà không đòi hỏi sự báo đáp hay trả công gì. Hành động này không chỉ mang đến sự nhẹ nhõm, thảnh thơi cho tâm hồn mà còn giúp được rất nhiều người cũng đang đi tìm hạnh phúc giống bạn
 • Tạo ra niềm vui cho bản thân bằng cách làm những điều bạn thích và tận hưởng giây phút đó
 • Khi đã cố gắng làm việc, học tập hay có được một thành tích nào đó. Bạn đừng ngần ngại tự thưởng cho chính sự cố gắng của bản thân mình
 • Nếu quá bận rộn với công việc, có lẽ bạn nên tiết chế lại. Hãy dành thời gian cho gia đình, bạn bè, những người thân yêu để thấy hạnh phúc hơn

Hạnh phúc thực sự rất quan trọng

Còn vô số điều mà chúng ta có thể nói với nhau khi bàn về chuyện “hạnh phúc là gì?”. Chung quy lại Muaban hy vọng bạn đọc sẽ nhận ra được giá trị đích thực của cuộc sống và cảm thấy hạnh phúc, an yên ngay lúc này.

Nguồn: muaban.net

Sưu tầm: Thùy Trang – Tổ Hóa

By admin