Lợi ích tuyệt vời của trà đối với sức khỏe

Mặc dù caffeine và catechin trong trà có rất nhiều công dụng cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu uống quá nhiều trà.

Những ảnh hưởng của caffeine

Uống quá nhiều caffeine có thể làm tăng cảm giác lo lắng, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây đau dạ dày và đau đầu ở một số người. Việc hấp thụ một lượng lớn chất caffeine trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ hoặc gây sẩy thai.

Theo một nghiên cứu mới nhất, tất cả mọi người, kể cả phụ nữ mang thai, không nên tiêu thụ trên 300mg caffeine mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn là người trưởng thành và khỏe mạnh thì có thể tiêu thụ đến 400mg caffeine mà vẫn không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lượng caffeine trong 236ml trà sẽ khác nhau tùy thuộc vào lượng trà được sử dụng và khoảng thời gian lá trà được sấy. Một nghiên cứu cho thấy hàm lượng caffeine trong 1g trà dao động từ 11-20mg. Điều này có nghĩa là 1 tách trà có khoảng 22-40mg caffeine.

Catechin có thể làm giảm khả năng cơ thể hấp thụ sắt

Nước trà xanh

Các catechin trong trà có thể làm giảm khả năng cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Trên thực tế, việc tiêu thụ quá nhiều catechin có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Nếu bạn khỏe mạnh, hãy cứ thoải mái dùng trà. Tuy nhiên, nếu có nguy cơ thiếu chất sắt, bạn nên cân nhắc uống trà giữa các bữa ăn và hãy uống trà sau khi ăn ít nhất 1 giờ.

Tham Khảo Thêm:  Chuyên gia giải đáp thắc mắc: Bà bầu có nên uống trà sữa không?

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang có kinh nguyệt, những người bị chảy máu trong hoặc đang chạy thận đều có nguy cơ bị thiếu sắt. Vì vậy, họ cần cẩn thận khi dùng trà.

Các catechin trong trà xanh cũng có thể tương tác với một số thuốc nhất định và làm giảm hiệu quả của thuốc. Ví dụ, theo các nghiên cứu, trà xanh có thể ức chế hiệu quả một số loại thuốc trị bệnh tim và huyết áp. Uống trà cũng có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc dùng để điều trị chứng lo âu và trầm cảm.

Trà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Thường xuyên uống trà có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Bạn nên uống từ 3-5 tách trà mỗi ngày để đạt được những lợi ích của trà hiệu quả nhất. Mặc dù uống quá nhiều trà sẽ có hại đến sức khỏe, nhưng chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của trà lớn hơn nhiều so với rủi ro mà nó mang lại. Hãy nhâm nhi một tách trà nóng mỗi buổi sáng, bạn sẽ thấy tinh thần minh mẫn và cơ thể khỏe khoắn hơn hẳn đấy!

By admin