Mùng 1 kiêng gì để đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ?

Kiêng cho lửa, nước

Mùng 1 kiêng gì? Điều kiêng kỵ đầu tiên mà bạn nên nhớ là kiêng cho lửa và nước và bạn cũng lưu ý không đi xin lửa và nước trong ngày này. Theo quan niệm dân gian, lửa tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành còn nước tượng trưng có sự giàu sang, phú quý. Do đó, nếu bạn cho lửa có nghĩa là bạn đã trao điềm lành cho người khác và bạn sẽ gặp nhiều điều xui xẻo trong tháng. Tương tự, mùng 1 cho nước sẽ khiến của cải dễ bị thất thoát.

kiêng lửa và nướcMùng 1 nên kiêng cho lửa và nước (Nguồn: Internet)

Kiêng không nhặt tiền rơi trên đường

Vào ngày mùng 1, nếu bạn nhìn thấy tiền rơi trên đường thì nên kiêng nhặt vì đó có thể là tiền cúng. Nếu bạn nhặt những tờ tiền này thì rất dễ gặp xui xẻo, rước tai họa vào người. Bởi vậy, nếu được hỏi mùng 1 kiêng gì thì bạn nên kiêng nhặt tiền rơi ngoài đường.

>> Xem thêm: VĂN KHẤN MÙNG 1 MỚI NHẤT 2023, ĐEM LẠI TÀI VẬN CỰC VƯỢNG CHO GIA CHỦ

Kiêng làm vỡ đồ

Đổ vỡ đồ đạc trong nhà như vỡ gương, vỡ ly, chén, bát,… luôn được coi là điềm xấu, nhất là vào ngày mùng 1. Theo quan niệm của nhiều người, đổ vỡ đồ báo hiệu những điều không may như gia đình gặp nạn, lục đục, bất hòa, có thể dẫn đến chia cắt không thể hàn gắn được.

kiêng rơi, vỡ đồKiêng rơi, vỡ đồ ngày mùng 1 (Nguồn: Internet)

Kiêng vay và cho vay tiền

Mùng 1 kiêng gì? Câu trả lời là bạn nên kiêng vay tiền cũng như cho vay tiền bởi những hành động này đều có thể ảnh hưởng đến tài lộc của bạn trong cả tháng. Vì thế, với những người kinh doanh, buôn bán, để không ảnh hưởng đến công việc và tài lộc trong tháng, họ thường kiêng kỵ vay mượn, đổi trả hàng hóa trong 3 ngày đầu tháng.

kiêng vay và cho vay tiềnKiêng vay tiền cũng như cho vay tiền ngày đầu tháng (Nguồn: Internet)

Kiêng trả giá khi mua hàng

Mùng 1 kiêng gì? Bạn nên nhớ phải kiêng trả giá cũng như đổi trả khi mua hàng vào ngày ngày. Bởi những điều này có thể khiến người bán hàng gặp khó khăn cả tháng. Bởi vậy, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi nhìn thấy người bán hàng đốt giấy, nhang để xua đuổi vận đen khi khách trả giá nhưng không mua được.

Tham Khảo Thêm:  Cách phân biệt quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn đơn giản nhất

Kiêng nói bậy, chửi tục

Chửi tục, nói bậy cũng là điều nên kiêng vào ngày mùng 1. Theo quan niệm của nhiều người, đầu tháng mà nói bậy, chửi tục thì rất dễ gặp những điều thị phi, tranh chấp. Hơn nữa, nói bậy, chửi tục phản ánh cách cư xử của bạn nên cần hạn chế tối đa trong cuộc sống hằng ngày.

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để đem lại tài lộc?

Biết được mùng 1 kiêng gì sẽ giúp bạn tránh mọi điều xui rủi trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết nên làm gì vào ngày mùng 1 để đón nhận thêm nhiều may mắn, tài lộc. Sau đầy là những điều mà bạn nên làm vào ngày mùng 1 đầu tháng:

Thắp hương

Ngày mùng 1, bạn nên thắp hương bên bàn thờ gia tiên cũng như đi chùa thắp hương, thành tâm khấn vái để cầu may mắn, bình an, sức khỏe, tài lộc. Ngoài ra, khi thắp hương, bạn nên nhớ thắp hương theo số lẻ, không thắp theo số chẵn.

thắp hươngNên thắp hương vào ngày mùng 1 (Nguồn: Internet)

Tưới nước hoa tươi

Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà cũng là một việc mà bạn nên làm vào ngày mùng 1. Tưới nước sẽ giúp cây hoa phát triển tươi tốt, nở hoa rực rỡ. Bởi vậy, hành động này còn tượng trưng cho sự thịnh vượng, cát tường.

tưới nước hoa tươiNên tưới nước cho cây hoa vào ngày mùng 1 (Nguồn: Internet)

Mang những đồ vật phong thủy bên mình để đón tài lộc

Để đón tài lộc, gặp nhiều may mắn, bạn nên mang vật phẩm phong thủy bên mình. Tất nhiên, vật phẩm mang theo cần phù hợp với mệnh của mỗi người, chẳng hạn:

  • Mệnh Mộc nên mang theo muối trắng vì Kim sinh Mộc.

  • Mệnh Kim nên mang theo đất vì Thủy sinh Kim.

  • Mệnh Thủy nên mang trang sức bằng bạc

  • Mệnh Hỏa nên mang theo gỗ vì Mộc sinh Hoa.

  • Mệnh Thổ nên mang theo bật lửa hoặc hộp diêm hay những thứ liên quan đến lửa vì Hỏa sinh Thổ.

Tham Khảo Thêm:  Sống chậm là gì? Bí quyết sống chậm giữa cuộc đời nhanh

mang vật phẩm phong thủy bên mìnhNgày mùng 1 nên mang theo vật phẩm phong thủy (Nguồn: Internet)

Ăn một món ăn mang lại may mắn

Để có một tháng suôn sẻ, bạn nên ăn những món ăn mang lại nhiều điều may mắn. Đặc biệt, những món ăn có màu đỏ thường sẽ mang đến cho bạn nhiều vận may, cả tháng vạn sự hanh thông.

Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì để đem lại may mắn?

Mùng 1 kiêng gì hay nên làm gì đã được giải đáp ở trên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bỏ túi thêm những món ăn mang lại may mắn để khởi đầu một tháng mới trọn vẹn hơn.

Thịt gà

Theo quan niệm dân gian, ăn thịt gà vào ngày mùng 1 sẽ giúp xua đuổi tà ma, mang những điều may mắn và tài lộc đến với mọi người. Do đó, trong mâm cúng ngày mùng 1 của người miền Bắc luôn có sự xuất hiện của thịt gà. Hơn nữa, trong văn hóa phương Đông, gà là loài vật tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, đại cát.

thịt gà

Đầu tháng nên ăn thịt gà (Nguồn: Internet)

Thịt hươu

Ít ai biết rằng, thịt hươu cũng là một món ăn đem lại may mắn cho mọi người và nên ăn vào ngày mùng 1. Hươu còn là loài vật tượng trưng cho sự may mắn, hanh thông và sự dũng cảm, lòng trung thành. Trong Phật giáo, hươu còn mang ý nghĩa phục sinh, nảy mầm.

Xôi gấc

Xôi gấc có màu đỏ, là màu sắc của sự may mắn. Vì thế, món xôi gấc luôn có trong mâm cúng đầu tháng hay những bữa tiệc quan trọng như đám cưới, đầy tháng, thôi nôi, tiệc khai trương,…

xôi gấcXôi gấc – món nên ăn ngày mùng 1 (Nguồn: Internet)

Trái cây màu đỏ, hồng

Bên cạnh xôi gấc, những loại trái cây màu hồng, đỏ như thanh long, dưa hấu, táo, mận,… cũng nên ăn trong ngày mùng 1. Màu đỏ của những loại trái cây này cũng tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc trong cuộc sống, sự nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Bảng chữ cái tiếng Việt có bao nhiêu chữ theo chuẩn Bộ GDĐT

Một số câu hỏi Mùng 1 thường gặp

Mùng 1 đầu tháng có nên cắt tóc không?

Mái tóc và bộ phận trên cơ thể nên nhiều người cho rằng cắt tóc đầu tháng sẽ gặp xui xẻo, hao tài, bệnh tật, công việc không thuận lợi. Nếu tin vào quan niệm này thì bạn không nên cắt tóc vào ngày mùng 1.

Mùng 1 đầu tháng có nên dọn dẹp nhà cửa?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Theo quan niệm dân gian, nếu bạn quét nhà đầu tháng có nghĩa là bạn quét hết tài lộc trong nhà ra ngoài. Vì thế, nếu quét nhà, dọn dẹp nhà cửa vào ngày mùng 1 sẽ khiến kinh tế gia đình gặp khó khăn, tiền bạc của cải ra nhiều, vào ít. Nhiều người vẫn tin vào quan niệm này nên vào ngày mùng 1 họ sẽ kiêng dọn dẹp nhà cửa.

Mùng 1 đầu tháng có nên quan hệ không?

Theo quan niệm của người phương Đông, ngày mùng 1 vợ chồng nên kiêng quan hệ để tránh những điều xui xẻo, đại hạn.

Mùng 1 đầu tháng có nên nhổ răng?

Tương tự cắt tóc, dân gian quan niệm mùng 1 đầu tháng không nên nhổ răng bởi có thể dẫn đến những điều không may mắn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy, bài viết trên của Vincom đã giúp bạn biết được mùng 1 kiêng gì cũng như nên làm gì, ăn gì vào ngày này. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên hy vọng bạn có thể cân nhắc những việc không nên làm trong ngày đầu tháng để tránh những điều xui rủi và luôn gặp được những vận may, tài lộc gõ cửa.

>> Xem thêm:

  • CÁCH TRANG TRÍ BÀN THỜ NGÀY TẾT CHUẨN THEO PHONG THỦY VÀ TRÁNH ĐIỀU KIÊNG KỴ, NHIỀU NGƯỜI ÁP DỤNG

  • NHỮNG CÂU CHÚC TẾT HAY VÀ Ý NGHĨA NHẤT 2023 CỰC NGẮN GỌN, DỄ NHỚ

  • TOP 25+ LOẠI HOA CHƯNG TẾT ĐẸP, LÂU TÀN, ĐỂ HÚT MAY MẮN, TÀI LỘC CẢ NĂM

By admin