Lễ Tạ Ơn là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Tổng quan về ngày Lễ Tạ Ơn

Lễ Tạ Ơn là ngày gì? Lễ Tạ Ơn năm 2021 là ngày nào?

Lễ Tạ Ơn (tiếng Anh: ThanksGiving Day) là một ngày lễ lớn được tố chức phổ biến hàng năm vào ngày thứ Năm, tuần thứ tư của tháng 11 ở các nước chủ yếu như Mỹ, Canada và một số đảo ở Caribe và Liberia.

Đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức cho tất cả người lao động theo luật định tại Mỹ và Canada. Tuy nhiên, ở Canada sẽ mừng ngày Lễ Tạ Ơn này sớm hơn ở các nước khác, thường là vào ngày thứ Hai, tuần thứ hai của tháng 10.

Nguồn gốc ngày Lễ Tạ Ơn

Vào khoảng thế kỷ 16 – 17, một số người theo Công giáo và Thanh giáo tại Anh Quốc bị vị hoàng đế lúc bấy giờ bắt phải cải đạo để theo tôn giáo của ông ta. Những người này không chấp nhận và bị giam vào tù. Sau khi giam một thời gian, họ được truyền lại và hỏi thêm lần nữa nhưng họ vẫn quyết không cải đạo nên bị buộc rời khỏi nước Anh.

Sau đó, họ di dời sang Hà Lan để sinh sống. Được một thời gian, họ nhanh chóng nhận ra rằng mình không thể hòa nhập với nên văn hóa của nước này được và lo sợ con cháu sẽ bị mất gốc, vì thế họ lại tiếp tục di cư sang châu Mỹ trên con tàu có tên là Mayflower.

Tham Khảo Thêm:  TUỔI HỢI SINH NĂM BAO NHIÊU ? TUỔI HỢI LÀ CON GÌ

Những người trên con tàu này (khoảng 102 người), sau này được gọi là những người hành hương (Pilgrims), họ đặt chân đến Thuộc địa Plymouth thuộc vùng Tân Anh (New England) khi đang mùa đông. Đói và lạnh, một nửa trong số họ không qua nổi mùa đông khắc nghiệt.

Đến mùa xuân, họ may mắn gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng cho họ ít lương thực. Cũng chính những người da đỏ này đã dạy họ những cách sinh tồn ở vùng đất này như cách trồng hoa màu, săn bắt,…

Khi người Pilgrims đã có thể tự lo cho bản thân được, họ tổ chức một buổi tiệc để tạ ơn Chúa Trời vì đã cho họ có thể sống đến ngày hôm nay, họ mời những người da đỏ và cùng nhau ăn uống vui vẻ.

Người Pilgrims thường mời người da đỏ tham dự trong ngày lễ Tạ Ơn

Người Pilgrims thường mời người da đỏ tham dự trong ngày lễ Tạ Ơn

Từ đó về sau, hằng năm con cháu của người Pilgrims luôn tổ chức lễ tạ ơn để cảm ơn cho những gì tốt đẹp đã đến với cuộc sống.

Lịch sử ra đời của ngày Lễ Tạ Ơn

Đối với người Bắc Mỹ hay Canada thì ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên diễn ra vào năm 1578. Tuy nhiên, có một số người lại cho rằng, ngày lễ này diễn ra trước, vào khoảng năm 1541.

Ngày Lễ Tạ Ơn này được tổ chức bởi Martin Frobisher và đoàn thám hiểm của ông ấy tại Newfoundland để tạ ơn Chúa đã phù hộ cho họ sống sót qua cuộc hành trình dài và nhiều bão tố từ Anh.

Tham Khảo Thêm:  Cung Nhân Mã: 12 thông tin thú vị về tính cách, tình duyên, sự nghiệp

Tại Mỹ, buổi Lễ Tạ Ơn đầu tiên do người Pilgrims tổ chức vào năm 1621 tại Thuộc địa Plymouth, ngày nay thuộc Massachusetts, sau một vụ thu hoạch tốt.

Và đây được cho là nguồn gốc chính thức của ngày Lễ Tạ Ơn vì ý nghĩa thực sự của nó.

Ý nghĩa Ngày lễ Tạ Ơn

Ban đầu, ngày Lễ Tạ Ơn được tổ chức với ý nghĩa cảm tạ Đức Chúa Trời đã tạo ra nguồn sống và cho mọi người có một cuộc sống ấm no, an lành, không có chiến tranh và hạn hán.

Đến khoảng giữa thế kỷ 19, tình hình căng thẳng nội bộ tại Mỹ, có thể gây ra nội chiến thì ngày Lễ Tạ Ơn được tổ chức như để vận động xây dựng tình đoàn kết.

Ngày nay, Lễ Tạ Ơn được xem là ngày để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, xích lại gần nhau hơn sau gần một năm làm việc, học tập vất vả.

Lễ Tạ Ơn ngày nay là nơi để các thành vien trong gia đình cầu nguyện một tương lai tốt đẹp và may mắn

Dưới ánh nến trên bàn tiệc ngày Lễ Tạ Ơn, các thành viên thường nắm tay nhau, nhắm mắt lại thầm cám ơn Chúa vì đã tạo ban phước lành và cầu nguyện một tương lai tốt đẹp, nhiều may mắn.

By admin