Video nhồng ăn gì

Trong đời sống hoang dã, thức ăn chủ yếu của Nhồng là các loại trái cây chín có vị ngọt. Ở rừng thì thức ăn này dễ kiếm mà Nhồng cùng tỏ ra khoái khẩu nừa. Cách ăn của Nhồng là nuốt chửng từng miếng một, cho nên khi gặp thức ăn quá to không vừa miệng, chúng cũng khôn ngoan biết dùng chiếc mỏ cứng của mình mổ ra thành những miếng nhỏ cho dễ nuốt

Như chúng ta đã biết, trái cây chứa nhiều nước và một lượng nhỏ chất xơ khó tiêu hóa được. Trái cây tuy chứa nhiều chắt đường và một số vitamine nào đó, nhưng không có giá trị về thực phẩm. Cho nên nếu phải sống chủ yếu hằng trái cây thì mỗi ngày Nhồng phải tiêu thụ một lượng trái cây rất lớn mới đủ chất bổ dưỡng cần thiết để nuôi sống nó.

Kinh nghiệm cho thấy con Nhồng nào chỉ được nuôi sống hàng trái cây không thôi, dù là loại trái cây đắt tiền thì sớm muộn gì cùng có dấu hiệu thiếu hụt chất bổ dưỡng: Nhồng trở nên suy sức, ốm yếu và chậm phát triển về khả năng hót cũng như “nói”. Với những con Nhồng án uống thiếu chất này nên cấp thời bổ sung thức ăn có nhiều protein như tim hò, thịt bò, một số côn trùng như sâu tươi, trứng kiến, cào cào, và phải tăng cường thêm vitamin và muối khoáng nữa. Lúc nào con Nhồng trở lại sức khỏe bình thường thì ta hãy cho nó một khẩu phần có chất bổ dưỡng ít lại.

Có điều đáng nói là đối với Nhồng nuôi tại nhà, việc cho ăn thịt hay côn trùng… cần phải tập từ từ, vì có nhiều chim cảnh từ chối thức ăn lạ này. Có nhiều con Nhồng lần đầu gặp sâu rất sợ, tìm cách né tránh, nhưng dần dần nó cũng quen đi và biết cách mổ ăn.

Thường thì các loại côn trùng như sâu tươi, dế, cào cào rất bổ dưỡng vì chúng rất giàu chất béo, thế nhưng nếu ta cho chim ăn quá nhiều côn trùng quá cũng có thể có hại cho chim, vì chúng chứa nhiều chất không có lợi cho việc tiêu hóa của chim.

Tham Khảo Thêm:  [Hôm nay] Giá thịt dê tươi sống nguyên con bao nhiêu 1kg?

Nuôi Nhồng người ta kỵ cho ăn nhiều chất béo, vì đây là nguyên nhân khiến con Nhông béo phì. Một khi con chim đã quá mập thì mọi sinh hoạt của nó kém cỏi kể cả việc phát triển khả năng hót và “nói ”, đó là sự thất bại của những ai muốn nuôi Nhồng.

Như vậy, sống ngoài thiên nhiên, Nhồng cũng là giống chim thích ăn tạp như đa số các giống chim rừng khác. Chỉ trừ một điều là Nhồng không thích ăn các loại hột mà thôi. Thức ăn hột không thích hợp bộ máy tiêu hóa của nó.

Nuôi nhốt trong lồng, tùy theo điều kiện và khả năng của mỗi nhà, Nhồng được chủ cho ăn những khẩu phần khác nhau.

Theo cách cho ăn của ông bà mình ngày xưa thì khẩu phần của Nhồng rất đơn giản: cơm nóng trộn với ớt tươi hay khô, và cho ăn mỏi ngày ba bữa đúng giờ vào giờ ăn của gia đình. Nghĩa là tới bữa mình ăn thì cho Nhồng ăn một ít trái cây chín, chủ yếu là đu đủ chín và chuối sứ chín. Mỗi lần ăn, Nhồng có thể ăn hết nửa trái chuối.

Được ăn cơm nóng Nhồng tỏ ra thích khẩu, nó ăn có thế được lưng chén, tất nhiên một phần nhỏ trong đó bị cái mỏ Nhồng hất vung vãi khắp nơi.

Cho Nhồng ăn cơm thì phải làmvệ sinh lồng hằng ngày, nếu không thì ruồi nhặn sẽ rủ nhau bu đến, vì vậy, các nghệ nhân nuôi Nhồng ngày nay mới tự chế ra loại thức ăn khô với công thức sau:

 • 01 kg tấm gạo loại tốt.
 • 10 trứng gà tươi (hay vịt) dùng cả lòng trắng.
 • 800grs ớt tươi bằm nhỏ hay xay nhỏ.
 • 02 muỗng cà phê đường cát.
 • 01 muỗng cà phê muối ăn.
 • 02 muỗng canh bột xương và bột sò.
Tham Khảo Thêm:  9 cách làm sữa chua tại nhà đơn giản dễ thành công năm 2023

Cách pha chế như sau:

Rang tấm gạo cho vàng, vẫn để chảo trên bếp với lửa riu riu, sau đó trộn ớt vào để ớt tẩm vào tấm. Đảo đều cho đến lúc hỗn hợp này bớt nhão, rồi trộn trứng, đường cát, muối vào độ mười phút, sau đó đem ra nắng phơi khô. Cuối cùng trộn bột sò vào hỗn hợp trên cho thật đều để cho chim ăn dần…

Thức ăn khô này cổ nhiều tiện lợi: trộn một lần mà cho chim ăn được nhiều ngày – Nhồng ăn thức ăn khô này rơi vãi ra ngoài không nhiều phân tốt bớt hôi hám, có thể vài ngày làm vệ sinh lồng nuôi một lần cũng được.

Nếu nuôi ít Nhồng thì ta nên pha chế thức ăn khô này với số lượng ít lại. Hơn nữa, tuy thức ăn khô có thể để dành được lâu, nhưng nếu bảo quản không tốt vẫn có thể bị mốc. Do đó, quí vị nên chế biến với số lượng vừa phải, đủ cho chim ăn trong vài tuần là tốt nhất.

Nếu trái mùa ớt, ta có thể thay ớt tươi bằng ớt khô (có bán ở các tiệm tạp hóa) để được giá rẻ hơn. Trọng lượng ớt khô chỉ bằng fìửa trọng lượng ớt tươi là vừa, vì ớt khô rất nhẹ cân.

Nếu clư dả và quá cưng con Nhồng qui, quí vị có thể dùng thực đơn sau đây cho Nhồng, cũng không đắt tiền lắm:

 • Nửa kg phô mai trắng (thứ này mềm làm từ sữa đã gạn kem).
 • Hai trái chuối sứ chín rục.
 • Hai muỗng súp biscotte (thứ dùng cho chim Yến hót).
 • Hai muỗng hột đậu phộng rang vàng (có thể thế tấm gạo rang cũng được).
 • Chúng ta trộn bốn món trên đây lại với nhau cho kỹ. Nếu sau khi trộn xong mà thấy hỗn hợp trên quá ướt và dính nhiều vào tay thì ta nên thêm vào ít bột biscotte và bột đậu phọng rang (hay tấm gạo rang) để hỗn hợp không khô ráo là được.

Thức ăn này có thể để dàrih ong tủ lạnh cho Nhồng ăn dần trong một tuần, nhưng phải vò viên thành những viên nhỏ bằng đầu ngón tay út, sao cho vừa miệng của Nhồng là được.

Tham Khảo Thêm:  Bảng Giá Mật Ong Nên Tham Khảo Trước Khi Mua Mật Ong

Nếu cần cho thức ăn đó được bổ hơn, qúi vị có thể trộn thêm một muỗng mật ong, vài muỗng nho khô vitamine và muôi khoáng. Sự bổ sung vitamine trong thức ăn hay trong nước uống rất cần thiết cho sức khỏe của Nhồng. Nhưng, các loại vitamine dùng cho người thì được khuyên là đừng dùng cho Nhồng.

Với những con Nhồng bị suy sức, ốm yếu ta nên thử cho nó ăn chút thịt xem sao. Nếu nó cảm thấy thích thú thì cho ăn tiếp, vì rằng không phải con Nhồng nào cũng biết ăn thịt.

Thịt cho Nhồng ăn là thứ thịt săn, không mở, như thịt bò, tim bò, đó là những thức ãn giàu chất protein, lại dễ tiêu hóa đối với Nhồng.

Thịt cũng như trái cây không cần thiết phải cho ăn mỗi bữa, mà có thể ăn cách nhật hoặc mỗi tuần vài lần.

Trái cây cho Nhồng ăn gồm có các loại: cam, chuối, đu đu. nho, táo lê, dưa, dâu… Trái cây thì tiêu hóa nhanh, nhưng không bổ dưỡng nhiều bằng thịt và các giống côn trùng. Phô mai cho Nhồng ăn rất tốt vì nhiều protein và ít chất béo.

Nhồng rất thích ăn ớt, gặp ớt cay như ớt của Thái Lan (hot red peppers) cay đến xé họng thì Nhồng càng thích. Ngay Nhồng con chưa được tháng tuổi đã thích ăn cay rồi.

Tóm lại, thức ăn của Nhồng không cần chế biến cầu kỳ lắm. Giống chim cảnh có biệt tài nhái giọng rất tài tình này rất dễ ăn, do đó dễ nuôi. Phần nước uống thì chúng tôi đã trình bày, nên thay nước mới luôn, ít ra mỗi ngày thay một lần, vì nước uống của nó mau bẩn. Và mỗi lần thay nước quí vị nên chịu khó súc rửa kỹ cóng nước lại cho sạch sẽ.

By admin