Top 3 nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản phổ biến nhất

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh mãn tính và có thể theo bạn suốt đời. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quả. Tuy nhiên có 3 nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu. Những nguyên nhân này cũng khiến cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ tái phát bệnh dễ tái phát.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản thường gặp nhất – Stress

Stress là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản thường gặp nhất
Stress là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản thường gặp nhất

Stress là nguyên nhân được nhắc tới đầu tiên theo quan niệm Đông y. Các biểu hiện stress như giận dữ, lo nghĩ quá mức, uất ức… Tác động xấu tới chức năng sơ tiết của tạng Can (Mộc) và chức năng kiện vận của Tỳ (Thổ). Từ đó cản trở chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị; dẫn đến chứng khí nghịch (trào ngược lên trên).

Tây y cũng hoàn toàn đồng thuận khi cho rằng stress là nguyên nhân chính gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Theo giải thích của Tây y, stress đồng thời làm tăng tiết axit dẫn tới dư thừa axit; ăn không ngon miệng, tiêu hóa kém gây ra dạ dày đầy trướng. Hai tác động này đồng thời gây ra hiện tượng trào ngược.

Không chỉ vậy, khi cơ thể căng thẳng nhu động thực quản bị rối loạn. Cơ thắt thực quản dưới có nhiệm vụ ngăn cách thực quản và dạ dày trở nên nhạy cảm; giãn mở không hợp lý gây hiện tượng trào ngược.

Trong cuộc sống hiện đại, stress được coi như là “một phần tất yếu” của mỗi cá nhân. Sự thật là có một số người bị stress nhưng không nhận ra mình đang mắc bệnh. Ngoài dấu hiệu nhận biết là các cảm xúc tiêu cực như lo lắng, buồn bã, căng thẳng, chán nản, bực bội, bất an… Stress còn tạo ra một số hành động như: dễ nổi cáu, nóng tính, có hành động “giận cá chém thớt” hoặc mất tập trung. Bạn cũng có thể ăn không ngon miệng và ngủ không ngon giấc…

Viêm loét dạ dày là nguyên nhân lớn gây trào ngược dạ dày

Viêm loét dạ dày dễ dẫn đến  trào ngược dạ dày thực quản
Viêm loét dạ dày dễ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản

Viêm loét dạ dày là những tổn thương do các loại vi khuẩn xâm nhập vào bên trong thành dạ dày; các vi khuẩn này kết hợp cùng với lượng axit trong dạ dày dư thừa. Lâu dần sẽ gây ra hiện tượng viêm và loét dạ dày tá tràng

Khi dạ dày bị tổn thương, chức năng co bóp và tiêu hóa đều giảm. Dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm rỗng dạ dày bị chậm lại. Bệnh nhân viêm loét dạ dày cũng thường xuyên bị tăng tiết dẫn đến dư thừa axit. Cả hai yếu tố này đồng thời làm gia tăng áp lực đẩy lên cơ thắt thực quản dưới; lâu dần sẽ dẫn tới hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Trong thực tế có rất nhiều trường hợp trào ngược dạ dày thực quản; là “kết quả” của viêm loét dạ dày tá tràng kéo dài. Viêm loét dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Chức năng tiêu hóa của dạ dày kém cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày

Tiêu hoá kém thường dẫn đến axit trào ngược
Tiêu hoá kém thường dẫn đến axit trào ngược

Theo Đông y, Tỳ chủ về cơ, khi cơ yếu làm dạ dày dãn ra dẫn đến khả năng co bóp kém. Vị chủ về tiêu hóa, khi chức năng co bóp, tiêu hóa không tốt; làm ứ đọng thức ăn nên dễ bị trào ngược lên.

Có nhiều nguyên nhân khiến chức năng tiêu hóa của dạ dày kém. Một số bệnh lý gây kém hấp thu như celiac, thiếu máu ác tính… Suy tụy gây kém hấp thu nếu > 90% chức năng bị mất. Xơ gan và ứ mật làm giảm tổng hợp mật gan hoặc cung cấp muối mật vào tá tràng, gây giảm hấp thu. Ngoài ra nhiễm vi khuẩn, virus và ký sinh trùng cấp tính cũng khiến chức năng tiêu hoá kém

Ba nhóm nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản này cũng có mối quan hệ với nhau rất mật thiết. Trong đó stress kéo dài có thể là gốc rễ để từ đó tạo thành các vết viêm, loét trong dạ dày. Stress kéo dài và viêm loét dạ dày gần như luôn đồng hành với chức năng tỳ vị kém (tiêu hóa kém). Do đó, khi điều trị người bệnh cần chú ý đồng thời cả 3 tác nhân này. Vì chỉ vậy mới giải quyết được một cách triệt để bệnh trào ngược.

Ai dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhất?

Đối tường nào dễ bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhất?

Câu trả lời là tất cả mọi người, ai cũng có thể bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Với số người mắc lên tới 14 triệu; trào ngược dạ dày thực quản đã trở thành bệnh đường tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Từ nhân viên công sở, những người kinh doanh vừa và nhỏ; phụ nữ trong gia đình đến các nhà quản lý… Ai ai cũng có thể mắc căn bệnh tưởng chừng không nguy hiểm này.

Những người thường xuyên bị căng thẳng, lo âu

Bạn có thường xuyên bị stress?
Bạn có thường xuyên bị stress?

Stress hoặc căng thẳng, lo âu làm dạ dày tăng tiết axit; tăng trương lực co bóp, từ đó dịch dạ dày dễ bị trào ngược lên thực quản. Không chỉ vậy nhu động thực quản cũng bị stress làm rối loạn; cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm và giãn mở thường xuyên, kéo dài hơn. Do vậy những người stress thường xuyên có nguy cơ cao mắc bệnh và tái phát bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nhân viên văn phòng, các cấp quản lý

Ngoài yếu tố stress, áp lực trong công việc với các tác hại kể trên. Thói quen của môi trường làm việc văn phòng cũng có thể trực tiếp gây ra trào ngược dạ dày thực quản. Phổ biến nhất là những thói quen ngồi lâu một chỗ, ít vận động, ăn uống không điều độ; bỏ bữa, ít uống nước, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, thức khua…

Phụ nữ nuôi con

Phụ nữ hiện đại thường phải gồng cả 2 việc là đi làm và chăm con
Phụ nữ hiện đại thường phải gồng cả 2 việc là đi làm và chăm con

Rất nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng phụ nữ thế kỷ 21 là nhóm phải chịu áp lực và stress từ sáng đến tối. 40% bà mẹ tiết lộ họ mệt mỏi vì hàng ngày phải đưa con đến trường; rồi tới công sở cho kịp giờ trong điều kiện giao thông bất tiện, tắc nghẽn kéo dài.

Những người này thường xuyên quay cuồng trong công việc nơi công sở. Chiều về các bà mẹ lại bị cuốn đi trong guồng quay của công việc gia đình; từ việc đón con, cơm nước, dọn dẹp, tắm rửa cho con, giúp con học rồi cho con đi ngủ… Quá nhiều việc phải làm cùng một lúc; khiến họ thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi, thậm chí không có thời gian chăm sóc cho bản thân.

Người sử dụng nhiều các thuốc giảm đau xương khớp

Các thuốc giảm đau sử dụng trong bệnh xương khớp; đặc biệt là nhóm giảm đau NSAIDs có tác dụng phụ là làm tăng lượng axit trong dịch vị. Bào mòn lớp nhầy bảo vệ dạ dày và gây trào ngược axit lên thực quản. Những người sử dụng các thuốc này dài ngày cần lưu ý đến nguy cơ mắc thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Người thoát vị dạ dày, xơ cứng bì

Đối với người mắc chứng thoát vị dạ dày (một phần dạ dày nằm phía trên cơ vòng thực quản); người xơ cứng bì, cơ thắt thực quản dưới của họ hoạt động yếu nên không thể đóng kín. Đây là điều kiện thuận lợi cho axit hay thức ăn có thể trào ngược lên thực quản.

Người lớn tuổi

Người già là đối tượng dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm
Người già là đối tượng dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Già không phải là bệnh nhưng khi tuổi già, nhiều chức năng suy giảm dần làm cho bệnh tật dễ phát sinh và phát triển. Tuổi càng cao chức năng của các cơ thắt thực quản dưới càng kém hoạt động; nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản càng cao.

Người thừa cân béo phì

Lượng mỡ dư thừa quanh bụng ở những người thừa cân đè lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới. Nên axit trong dạ dày và thức ăn dễ bị trào ngược lên thực quản. Thêm nữa, béo phì khiến cho các chức năng của các bộ phận trong cơ thể hoạt động kém hiệu quả. Đặc biệt là hoạt động co bóp, tiêu hóa, “làm sạch” dạ dày nhanh chóng sau khi ăn. Do đó, thức ăn ứ đọng lâu hơn, gây ra các triệu chứng khó chịu; như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, đầy bụng hay trào ngược.

Tạm kết

Top 3 nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản chiếm trên 90% nguyên nhân gây trào ngược. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả. Nếu bạn rơi vào những nhóm đối tượng dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày. Thì cũng đừng quá lo lắng, ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao mỗi ngày; sẽ giúp bạn phòng ngừa được không chỉ bệnh trào ngược dạ dày mà còn nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Bình luận

Bài viết liên quan