Câu hỏi:

Tơ được sản xuất từ xenlulozơ là gì?

A. Tơ nilon -6,6.

B. Tơ visco và tơ axetat.

C. Tơ capron.

D. Tơ tằm.

Đáp án đúng B.

Tơ được sản xuất từ xenlulozơ là tơ visco và tơ axetat, bởi vì tơ là những vật liệu polime hình sợi dài và mảnh với độ bền nhất định, từ xenlulozơ ta có thể sản xuất hai loại tơ là tơ visco và tơ axetat.

Giải thích lý do chọn đáp án B:

Thứ nhất: Tơ visco.

– Tơ visco là một polime bán tổng hợp, polime là những hợp chất có phân tử khối rất lớn do nhiều đơn vị cơ sở (gọi là mắt xích) liên kết với nhau tạo nên.

N là số mắt xích = Hệ số polime hóa = Độ polime hóa.

– Cách điều chế tơ visco:

+ Cách thức điều chế đơn giản thường tơ visco được điều chế trực tiếp bằng phản ứng hòa tan.

+ Hòa tan xenlulozơ trong NaOH loãng sau đó thu được một dung dịch keo rất nhớt đó chính là tơ visco.

– Ứng dụng của tơ visco:

+ Xuất hiện thường xuyên trong các sản phẩm như những bộ tóc giả, lông bàn chải đánh răng.

+ Tơ visco được sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc như quần áo.

– Ưu điểm của tơ visco:

+ Loại vải này đang là một trong những loại vải được người tiêu dùng ưa chuộng. Do đó, rất nhiều đồ may mặc sử dụng tơ visco làm nguyên liệu để sản xuất.

Tham Khảo Thêm:  Cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi gì?

+ Những ưu điểm của loại tơ này có thể kể đến như sau: Thoáng khí hút cực tốt, Vải tương đối nhẹ nên tạo cảm giác thoải mái cho người dùng khi mang, độ bóng và độ mềm mại tương đối.

Thứ hai: Tơ axetat.

Tơ axetat là hỗn hợp bao gồm xenlulozơ diaxetat và xenlulozơ triaxetat.

– Cần chú ý một số điểm sau đây:

+ Khi chế tạo tơ axetat người ta luôn dùng hỗn hợp xenlulozơ triaxetat và xenlulozơ axetat. Khi thực hiện phản ứng tạo ra chất xenlulozơ triaxetat trước khi tạo tơ axetat thì ta không thể tách riêng được xenlulozơ diaxetat lẫn vào nhau.

+ Công thức hóa học của tơ axetat khá dài cho nên các em học sinh cần hết sức chú ý học thuộc để tránh gặp phải những nhầm lẫn, sai xót.

+ Phần polime nói riêng và phần tơ nói chung là một mảng kiến thức khá rộng yêu cầu phải nhớ chính xác xác định xem chất đang kiểm tra thuộc loại polime nào hay tơ nào có công thức hóa học ra sao, cách thức chế ra sao hoặc là thường xuyên xuất hiện ở đâu.

Mọi người cùng hỏi:

Câu hỏi 1: Tơ là gì và tại sao nó quan trọng trong sản xuất vải?

Trả lời: Tơ là một dạng sợi mảnh, dẻo được tạo thành từ các nguyên liệu như sợi tự nhiên hoặc tổng hợp. Tơ chơi một vai trò quan trọng trong sản xuất vải bởi vì nó là thành phần cơ bản để tạo ra các sản phẩm vải. Bằng cách kết hợp hoặc nối các sợi tơ lại với nhau, ta có thể tạo ra các mẫu vải khác nhau với độ bền và tính chất khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Nói với con của Y Phương hay nhất

Câu hỏi 2: Xenlulozơ là gì và vai trò của nó trong sản xuất tơ?

Trả lời: Xenlulozơ là một loại polysaccharide (đường tụ) có trong cấu trúc tế bào thực vật, là thành phần chính trong thành tế bào của cây. Xenlulozơ được sử dụng làm nguyên liệu chính để sản xuất các loại tơ như tơ sợi viscose hoặc rayon. Quá trình sản xuất tơ xenlulozơ thường bắt đầu bằng việc trích xuất xenlulozơ từ nguồn thực vật như gỗ, bã mía, hoặc bột giấy. Sau đó, xenlulozơ được xử lý và hóa chất để tạo thành tơ sợi, được sử dụng để sản xuất vải.

Câu hỏi 3: Tơ xenlulozơ được sản xuất như thế nào?

Trả lời: Quá trình sản xuất tơ xenlulozơ thường bao gồm các bước sau:

  1. Trích xuất xenlulozơ: Xenlulozơ được trích xuất từ nguồn thực vật như gỗ, bã mía, hoặc bột giấy bằng quá trình hóa học. Chất xenlulozơ sau đó được tách ra khỏi các thành phần khác trong nguồn thực vật.

  2. Hóa chất hóa xenlulozơ: Xenlulozơ được xử lý với các hóa chất như hydroxit natri hoặc hydroxit amoni để tạo thành dung dịch xenlulozơ.

  3. Quá trình viscose (hoặc quá trình nghiền hóa amoniac): Dung dịch xenlulozơ sau đó được xử lý bằng amoniac để tạo thành tơ viscose. Quá trình này tạo ra một dung dịch dẻo có thể chế biến thành sợi tơ.

  4. Tiện nghiện tơ: Dung dịch viscose sau đó được tiện nghiện thành sợi tơ bằng cách chảy qua các lỗ nhỏ để tạo thành sợi tơ.

  5. Tạo sợi tơ và chế biến: Sợi tơ sau khi tiện nghiện được xử lý bằng nhiệt độ và hóa chất để tạo ra sợi tơ hoàn thiện có thể dùng để sản xuất vải.

Tham Khảo Thêm:  Công thức tính chiều cao hình bình hành

Câu hỏi 4: Tơ xenlulozơ được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Trả lời: Tơ xenlulozơ được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất vải và sợi. Chúng được sử dụng để tạo ra các loại vải như áo sơ mi, váy, quần, và các sản phẩm khác. Tơ xenlulozơ có tính chất mềm mại, thoáng khí và thấm hút nước, làm cho nó phù hợp với nhiều loại trang phục và ứng dụng trong ngành thời trang.

By admin